Tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp cuối năm

10:57 05-12-2022 | :162

Laocaitv.vn - Thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hoá tăng cao, nhiều đối tượng sẽ lợi dụng để buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng... gây tác động tiêu cực tới thị trường và ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Bởi vậy, các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng tăng cường tập trung kiểm tra, kiểm soát nhằm bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng tăng cường tập trung kiểm tra, kiểm soát nhằm bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thị xã Sa Pa - Khu du lịch quốc gia được dự báo sẽ có lượng du khách tăng đột biến trong dịp lễ Noel và tết Dương lịch. Nhu cầu cầu mua sắm, ăn uống, nghỉ dưỡng, lưu trú sẽ là những dịch vụ đắt khách dịp này. Bởi vậy, để không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, lực lượng quản lý thị trường đã có nhiều biện pháp. 

Ông Hoàng Duy Hải, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Lào Cai cho biết: "Trong công tác kiểm tra, kiểm soát đã phối hợp với các địa phương như: phường, xã, lồng ghép phổ biến, tuyên truyền về việc thực hiện quy định trong lĩnh vực thương mại, nhất là niêm yết giá. Để du khách đến với Sa Pa được trải nghiệm du lịch, mua sắm hàng hoá đúng với giá niêm yết, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng".

Kịp thời phát hiện xử lý các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, giữ ổn định thị trường.

Thành phố Lào Cai - nơi tập trung đông dân cư và nhu cầu tiêu dùng lớn nhất của tỉnh, thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chỉ trong khoảng 20 ngày, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 106 trường hợp, phát hiện 82 vụ vi phạm, tổng giá trị hàng hoá xử lý trên 268 triệu đồng. Ông Trịnh Ngọc Cường, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường Lào Cai nói: "Chúng tôi kiên quyết xử lý vi phạm, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn. Đặc biệt là đối với công tác an toàn thực phẩm, chúng tôi kiên quyết phát hiện và xử lý kịp thời để đảm bảo sức khoẻ cho Nhân dân và người tiêu dùng dịp cuối năm".

Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương cũng như UBND tỉnh, Sở Công Thương đã phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hoá dịp trước, trong và sau Tết. Để sẵn sàng nguồn cung hàng hoá phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân trước, trong và sau Tết".

Trong giai đoạn 2011 - 2022, các lực lượng chức năng của tỉnh đã thực hiện tới 32.344 cuộc thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực thương mại. Từ đó, kịp thời phát hiện xử lý các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, giữ ổn định thị trường và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.  

Hiện nay, hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng ngày càng gia tăng và có tính chất phức tạp. Bởi vậy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần tự trang bị kiến thức bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình./.

 Diệp Chi - Lương Mạnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết