Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cao

14:43 17-09-2019 | :270

Laocaitv.vn - Ngoài việc vận động người dân tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các địa phương ở vùng cao Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác y tế, chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt, khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai và đẩy mạnh thì công tác này càng được chú trọng hơn... Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc y, bác sỹ, sự chung tay của cả cộng đồng, thời gian qua, nhiều xã vùng cao Lào Cai đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

 

 

Trong thời gian qua, các trạm y tế đã được xây dựng khang trang, có đủ phòng, đủ dụng cụ khám bệnh.

Phát hiện con trai có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, anh Vàng Láo San đã vượt hơn chục cây số để đưa con xuống trạm y tế xã khám và lấy thuốc. Thay cho việc tìm đến thầy mo, thầy cúng như trước kia, giờ đây, anh San cũng như nhiều người dân khác ở Phìn Ngan đã đặt niềm tin vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị y tế cơ sở. Anh Vàng Láo San, thôn Khú Trù, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát cho biết: "Nhà mình thì rất xa, đường đi lại khó khăn, xuống đây các cán bộ rất tận tình, mình rất tin tưởng".

Để có được niềm tin ấy, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế ở cơ sở, còn có thuận lợi khi cơ sở vật chất của các trạm đã được quan tâm đầu tư đúng mức, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân. Đến các xã vùng cao của Lào Cai hôm nay, dễ dàng nhận thấy những trạm y tế được xây dựng khang trang, có đủ phòng, đủ dụng cụ khám bệnh. Chính vì vậy, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con nhân dân cũng từng bước được nâng lên. Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Trưởng Trạm y tế xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát cho biết: "Trước kia trạm thì bé, bây giờ được đầu tư các phòng, các trang thiết bị được đảm bảo, đấp ứng đủ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Chính quyền địa phương cũng quan tâm sửa chữa như làm chống thấm, làm bờ rào bao quanh, nếu có nhu cầu đầu tư thì xã sẽ quan tâm giải quyết cùng".

Thay cho việc tìm đến thầy mo, thầy cúng, thì nay bà con nhân dân đã tìm được niềm tin ở các y, bác sỹ.

Cùng với cơ sở vật chất được đầu tư, đội ngũ cán bộ y tế cấp cơ sở cũng không ngừng được bổ sung và tăng cường, sau khi được Bộ Y tế lựa chọn là 01 trong 26 trạm y tế trên cả nước xây dựng mô hình điểm, hoạt động của Trạm y tế xã Mường Vi đã có thay đổi theo chiều hướng tích cực, được bổ sung thêm bác sĩ và đủ 06 vị trí khác, công tác chuyên môn của trạm cũng đã có nhiều chuyển biến. Các cán bộ thường xuyên được đi tập huấn ở tuyến trên, và các buổi sinh hoạt chuyên môn cũng diễn ra thường xuyên, hiệu quả hơn. Bác sĩ Lường Thị Ngoan, Trạm Trưởng Trạm y tế xã Mường Vi, huyện Bát Xát cho biết: "Tôi được giao nhiệm vụ về công tác ở đây. Tôi thấy thông quá các chương trình truyền thông, bà con cũng nắm được và đến tham gia rất đông, số lượng bà con đến khám cũng nhiều hơn, những bệnh thông thường đều được điều trị tại đây, nên cũng giảm tải cho cơ sở y tế tuyến trên".

Cùng với các trạm y tế, các tổ chức, cá nhân, những đơn vị thiện nguyện có chuyên môn về y tế cũng thường xuyên tổ chức những buổi khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo vùng cao. Những sự quan tâm ấy thể hiện nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, của cả cộng đồng trong việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân ngay từ tuyến cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân vùng cao./.

Thu Hường – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết