Tăng cường giải quyết khó khăn cho nhân dân sau khi Sa Pa lên thị xã

13:50 10-12-2019 | :293

Laocaitv.vn - Cùng với việc thành lập thị xã Sa Pa thì hàng loạt các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn huyện sẽ phải điều chỉnh lại địa chỉ trên giấy tờ, hồ sơ pháp lý..., theo địa giới hành chính mới. Nắm bắt được vấn đề này, hiện nay các cơ quan chức năng của huyện đang tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp để tạo thuận lợi cho nhân dân điều chỉnh trong thời gian sớm nhất.

 

Thị xã Sa Pa có số lượng hộ dân khá lớn cần thay đổi địa chỉ trong các giấy tờ, hồ sơ pháp lý.

Là địa phương có ảnh hưởng lớn nhất sau khi thực hiện chia tách, sáp nhập để thành lập các phường thuộc thị xã Sa Pa. Số lượng hộ dân sẽ phải thay đổi địa chỉ trong các giấy tờ, hồ sơ pháp lý là khá lớn. Nắm bắt được vấn đề này, UBND thị trấn Sa Pa đang chỉ đạo các bộ phận, đặc biệt là cán bộ Tư pháp – Hộ tịch, Địa chính hoàn thiện các thông tin, hồ sơ của công dân.

Sau khi thành lập thị xã Sa Pa, sẽ có khoảng hơn 14.000 hộ gia đình phải điều chỉnh lại hộ khẩu và trên 40.000 người dân phải làm lại chứng minh thư cho phù hợp với địa giới hành chính mới. Hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện đang tích cực vào cuộc, thực hiện công tác thống kê, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, dự trù số lượng các biểu mẫu cần thiết để phục vụ việc điều chỉnh trong thời gian sớm nhất. Là lực lượng trực tiếp thực hiện việc thay đổi sổ hộ khẩu, quản lý cư trú trên địa bàn thị xã sau khi thành lập. Ngay từ cuối tháng 8, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Sa Pa đã xây dựng phương án cụ thể để phục vụ nhân dân. Tăng cường thêm quân số đảm bảo công việc được thực hiện nhanh chóng, chính xác và đảm bảo theo đúng các quy định của nhà nước. Trung tá Đỗ Thị Phương Anh, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Sa Pa cho biết: "Chúng tôi sẽ hạn chế tối đa việc đi lại của người dân trừ trường hợp cần thiết. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân".

Ngay từ cuối tháng 8 Công an huyện Sa Pa đã xây dựng phương án cụ thể để phục vụ nhân dân.

Theo đề án, sau khi thành lập, thị xã Sa Pa sẽ có trên 681 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số là 81.000 người. Thị xã có 16 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm: 06 phường và 10 xã. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản tiến độ các công việc thành lập thị xã Sa Pa đều được thực hiện đảm bảo kế hoạch đề ra. Việc thành lập thị xã Sa Pa được cho là sẽ có tác động rất tích cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương. Ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: "Có thể thấy các chính sách trực tiếp đến người dân đã được tỉnh chỉ đạo và rà soát rất kỹ lưỡng để đưa ra cơ chế, chính sách trình HĐND tỉnh thông qua, để áp dụng, đảm bảo sau khi thành lập thị xã thì các chính sách hiện hưởng vẫn đảm bảo".

Như vậy có thể thấy, hiện nay, UBND huyện cùng các cơ quan chức năng của huyện Sa Pa đang rất nỗ lực trong việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các công việc, sẵn sàng cho việc thành lập thị xã Sa Pa; đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân thực hiện điều chỉnh hồ sơ pháp lý một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất./.

 Vinh Quang – Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết