Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố

10:19 14-05-2022 | :802

Laocaitv.vn - Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Lào Cai có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên thực tế số vụ tai nạn giao thông và những nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn vẫn còn nhiều, trong đó có nguyên nhân người tham gia giao thông uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện…

 

Tổ công tác xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

21h đêm, trên đường Trần Phú, tổ công tác của đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai đã tổ chức chốt chặn và kiểm tra nhanh các phương tiện qua đây. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, đã có gần 100 lái xe được thực hiện test nhanh nồng độ cồn bằng thiết bị chuyên dụng. Trong số đó phát hiện một số trường hợp người lái xe vi phạm. Tổ công tác đã cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm này.

Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Công an TP Lào Cai cho biết: “Hiện nay, người dân cơ bản chấp hành tốt luật giao thông, tuy vậy vẫn còn những trường hợp sử dụng rượu bia khi lái xe. Các trường hợp này chúng tôi kiên quyết xử lý…”

Thống kê từ 15/12/2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự Công an thành phố đã xử lý 134 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền trên 1 tỷ 177 triệu đồng, tạm giữ 134 phương tiện, tước giấy phép lái xe 91 trường hợp. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp có nồng độ cồn rất cao.

Việc xử lý các trường hợp vi phạm gặp nhiều khó khăn, đa số là thiếu sự hợp tác.

Tuy nhiên, việc xử lý các trường hợp vi phạm này rất phức tạp, đa số là thiếu sự hợp tác. Cá biệt, nhiều trường hợp khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, đã bất chấp nguy hiểm cho người tham gia giao thông, quay đầu xe để trốn tránh.

Đại úy Hà Đăng Xuất, Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Công an thành phố Lào Cai nói: “Mức phát của nồng độ cồn rất cao kèm theo chế tài xử phạt là tước giấy phép lái xe, ít nhất là 1 năm. Trong qua trình làm việc, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do gặp phải sự thiếu hợp tác, không tuân thủ của người vi phạm."

Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ quy định rất rõ các mức phạt với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ngoài mức phạt tiền rất cao, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện và tước giấy phép lái xe. Mặc dù vậy vẫn không hiếm gặp các trường hợp đã sử dụng rượu bia vẫn tham gia giao thông. Để kiểm soát tình hình, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nói chung và vi phạm nồng độ cồn nói riêng nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông. 

Thanh Hà – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết