Tạo sức bật cho nông thôn mới vùng cao

23:19 03-02-2023 | :251

Laocaitv.vn - Cuộc sống của bà con các dân tộc vùng khó khăn Lào Cai đang đổi thay từng ngày khi có sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và sự đồng thuận cao của người dân. Đặc biệt, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng đã tạo nên sức bật cho nhiều khu vực vùng cao của Lào Cai.

Bức tranh xây dựng nông thôn mới của Lào Cai ngày càng khởi sắc.

Thôn tái định cư Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa có 39 hộ dân tộc Dao sinh sống. Tại nơi ở mới này, hệ thống đường giao thông bê tông đã được đầu tư giúp bà con đi lại thuận tiện, những ngôi nhà mới cũng được người dân làm kiên cố, vững chắc hơn, không còn nỗi lo thiên tai mỗi khi mùa mưa tới. "Từ khi được Đảng và Nhà nước quan tâm chuyển lên khu tái định cư thì cuộc sống gia đình khá giả hơn rất nhiều, đường xá đi lại cũng rất thuận tiện có đường, có điện, có nước sạch đến tận nhà", anh Chảo Láo San, thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa chia sẻ.

Được Nhà nước đầu tư, tất cả 115 hộ đồng bào Mông thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát rất phấn khởi khi được sử dụng điện lưới quốc gia. Điện không chỉ thắp sáng, điện còn phục vụ sản xuất. Nhiều hộ dự định sẽ đầu tư thêm máy móc để mở rộng quy mô sản xuất, từng bước xóa đói, giảm nghèo. "Gia đình tôi sẽ mua thêm máy thái rau lợn, máy thái cỏ ngô để cho lợn và cho trâu bò. Có điện giúp phát triển kinh tế thì gia đình rất là phấn khởi và vui mừng", anh Sùng A Chí, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát bày tỏ.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quan trọng nhất là sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân. Qua khảo sát đánh giá cho thấy tỷ lệ hài lòng về các công trình hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới khá cao. Tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước giảm rõ rệt, các hộ dân cũng nhận thức rõ việc hưởng lợi từ các chương trình và cùng chia sẻ, đóng góp để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Việt Hùng – Trần Tuấn 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết