Thẩm tra xây dựng nông thôn mới thành phố Lào Cai

16:08 09-08-2020 | :93

Laocaitv.vn - Sáng 9/8, đoàn thẩm tra liên ngành Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã tiến hành thẩm tra các xã nông thôn mới của thành phố Lào Cai. Đây là nội dung quan trọng nhằm hoàn tất hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định để thành phố Lào Cai được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo quy định của Trung ương.

Cùng làm việc với đoàn thẩm tra có đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết thúc năm 2015, tất cả các xã của thành phố Lào Cai đã được công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp, nông thôn, nông dân của thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng; cơ cấu nội ngành Nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8,2 triệu đồng năm 2010 lên 58 triệu đồng năm 2019; giá trị mỗi đơn vị diện tích đất canh tác tăng từ 70 triệu đồng lên 130 triệu đồng. Tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới trong 10 năm của thành phố Lào Cai là 631 tỷ đồng; trong đó, phần ngân sách Nhà nước là 505 tỷ đồng, phần còn lại là nguồn vốn tín dụng và huy động xã hội hóa.

Qua kiểm tra thực tế tại các xã, đoàn thẩm tra đánh giá cao kết quả của thành phố Lào Cai trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đại diện các bộ, ngành Trung ương cũng đóng góp nhiều ý kiến để thành phố hoàn tất thủ tục, hồ sơ theo quy định. Đặc biệt, các báo cáo cần có con số minh chứng cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý kiến đóng góp của đoàn thẩm tra. Trên cơ sở những ý kiến này, tỉnh sẽ chỉ đạo để các sở, ngành phối hợp với thành phố hoàn tất hồ sơ theo đúng quy định của Trung ương.

Việc thành phố Lào Cai hội đủ các điều kiện để được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa rất lớn đối với một tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn như Lào Cai. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục dành nguồn lực, tập trung chỉ đạo điều hành để đưa thành phố trở sớm thành đô thị loại I.

  Ngọc Hà – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết