Thành phố Lào Cai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

16:02 13-08-2020 | :79

Laocaitv.vn - Sau gần 10 năm thực hiện, thành phố Lào Cai đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, qua đó góp phần tạo nên những diện mạo mới cho đô thị biên giới duy nhất trong cả nước.

Bà con Nhân dân tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Tả Phời và Hợp Thành – hai xã đặc biệt khó khăn, vậy nhưng đây lại là hai xã đầu tiên của cả nước xin ra khỏi xã 135. Cùng với tiếp sức của Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2015 – sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia lớn nhất cả nước thì Tả Phời và Hợp Thành đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Cóc 1 và Cóc 2 là 2 thôn đầu tiên của xã Hợp Thành được lựa chọn để xây dựng thôn kiểu mẫu. Một mô hình thôn đạt các tiêu chí rất cao được xem là mô hình thực tế để các thôn khác của thành phố học tập, làm theo với mục tiêu duy trì tính bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

"Xây dựng nông thôn mới và thôn kiểu mẫu đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn được thay đổi, tinh thần vật chất của người dân nâng lên, diện mạo nông thôn được đổi mới. Từ các mô hình phát triển, Nhân dân thấy được lợi ích nên tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện", bà Vi Thị Hởi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tả Phời, thành phố Lào Cai cho biết.

Chương trình xây dựng nông thôn mới là cầu nối để người dân chuyển đổi hướng làm kinh tế phù hợp.

Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đối với thành phố nghĩa là tất cả các xã đều đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Năm 2010, thu nhập bình quân mỗi người là 8,2 triệu đồng thì đến hết năm 2019 tăng lên đến 58 triệu đồng; giá trị sản xuất nông nghiệp trên mỗi ha canh tác năm 2010 là 70 triệu đồng thì đến hết năm 2019 đạt đến 130 triệu đồng. Một trong những yếu tố làm nên thành công của Chương trình xây dựng nông thôn mới tại thành phố Lào Cai chính là làm thay đổi đời sống Nhân dân. Với gia đình anh Bùi Đắc Quang ở xã Đồng Tuyển, từ khi Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đã giúp thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hướng làm kinh tế phù hợp, đó là nông nghiệp kết hợp dịch vụ du lịch. "Mục tiêu của gia đình là sẽ nâng cấp, phát triển mô hình du lịch sinh thái rộng hơn, hiện đại hơn để khi mọi người tới tham quan, du lịch, thưởng thức ẩm thực đều thấy hài lòng và muốn quay trở lại", anh Bùi Đắc Quang, thôn Giàng Thàng, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai chia sẻ.

Để hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới, thành phố Lào Cai đã huy động hơn 654 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước gần 523 tỷ đồng; còn lại doanh nghiệp, Nhân dân đóng góp hơn 131 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2018, các công trình đầu tư xây dựng nông thôn mới sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố không còn nợ đọng. Theo đánh giá, 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của các xã đều đạt và vượt, là cơ sở để các xã tiếp tục hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và tiến xa hơn là xã nông thôn mới kiểu mẫu, những mục tiêu này sẽ tiếp tục được thực hiện bởi xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, hướng tới mục tiêu là làm cho cuộc sống người dân đổi thay bằng chính nỗ lực vươn lên của mỗi hộ gia đình.

Ngọc Hà – Xuân Anh – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết