Tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản

14:44 27-02-2021 | :63

Laocaitv.vn - Năm 2021, tỉnh Lào Cai thực hiện rất nhiều dự án xây dựng cơ bản, trong đó có tới 28 dự án trọng điểm để chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh. Để những dự án này đảm bảo đúng tiến độ đề ra, việc quyết liệt tháo gỡ những nút thắt liên quan đến giải ngân nguồn vốn đang được tỉnh hết sức chú trọng.

Trong 28 dự án trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh, có 15 dự án do Sở Giao thông vận tải - Xây dựng làm chủ đầu tư. Khó khăn mà các dự án đang gặp phải chủ yếu liên quan tới tiến độ giải ngân nguồn vốn, công tác giải phóng mặt bằng; chậm trễ trong việc thẩm định dự án… Để tháo gỡ những nút thắt này, chủ đầu tư đã phối hợp với nhà thầu, chính quyền địa phương quyết liệt đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn, nhất là với dự án khởi công mới.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cho biết: "Đơn vị tập trung đôn đốc, tư vấn để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư. Sau khi dự án được phê duyệt sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng để dự án được khởi công một cách sớm nhất".

Tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn. (Ảnh minh họa)

Lào Cai đã chỉ đạo các ngành, đối với các nguồn vốn khi được giao kế hoạch có đủ điều kiện là phải giải ngân ngay như vốn hoàn ứng ngân sách, vốn cho các dự án quyết toán, hoàn thành... Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định dự án, đặc biệt là các dự án khởi công mới trong năm 2021.

“Tăng cường đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến dộ thi công. Tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng hoàn thành để đủ điều kiện thanh toán cho các nhà thầu theo đúng quy định. Đối với các dự án khởi công mới phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế, phê duyệt, tổ chức lựa chọn nhà thầu và khởi công trước ngày 30/6/2021. Trường hợp không khởi công đúng theo quy định thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Sở Tài chính để đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch vốn cho các công trình khác”, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm.

Năm 2021, kế hoạch vốn của Lào Cai là 4.142 tỷ đồng; đến thời điểm này, tỉnh đã giải ngân được 10%. Với nguyên tắc giải ngân từ dễ đến khó, từ ít đến nhiều, tỉnh Lào Cai đang đặt ra mục tiêu đến hết quý 2 giải ngân nguồn vốn đạt tối thiểu 60% và kết thúc năm 2021 sẽ hoàn thành việc giải ngân 100% nguồn vốn.

Trung Kiên - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết