Thị xã Sa Pa chủ động xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp

15:56 04-09-2021 | :195

Laocaitv.vn - Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp, thị xã Sa Pa đã chủ động xây dựng bệnh viện dã chiến sẵn sàng thu dung, điều trị trong tình huống khẩn cấp có bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Trên diện tích khoảng 3.000 m2 tại khu vực khuôn viên phía sau Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa, UBND thị xã đang gấp rút hoàn thiện việc sửa chữa và đầu tư thiết bị y tế để nâng cấp khoa Truyền nhiễm trở thành nhà điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng. Ngay sát đó là nhà phòng chống thảm họa đang được đầu tư xây mới, sẵn sàng thu dung, điều trị cho khoảng trên 100 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hơn. Đây chỉ là 2 trong số những hạng mục của Bệnh viện Dã chiến thị xã Sa Pa đang gấp rút được đầu tư xây dựng.

Bác sỹ Phạm Lê Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cho biết: “Nếu dịch bệnh xảy ra, trong nhà truyền nhiễm của chúng tôi có thể đảm bảo điều trị cho từ 20 đến 25 bệnh nhân có triệu chứng cần thiết phải thở ô xy. Ngoài ra nhà phòng chống dịch bệnh sẽ đáp ứng điều trị và theo dõi cho khoảng 100 - 120 bệnh nhân không có triệu chứng và bệnh nhân nhẹ”.

Sa Pa đang gấp rút triển khai xây dựng các hạng mục của bệnh viện dã chiến.

Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nếu không kiểm soát tốt sẽ lây lan rộng, từ đó gây áp lực lớn lên hệ thống y tế. Trong bối cảnh đó, UBND thị xã Sa Pa đã chủ động lồng ghép các nguồn lực để xây dựng bệnh viện dã chiến. Bệnh viện này sẽ có quy mô từ 120 đến 150 giường bệnh, sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp và phát huy cả công năng sử dụng trong điều kiện bình thường. “Bệnh viện này như một nhà đa năng, có thể thu dung những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, cũng có thể là nhà để điều trị, hoặc khi thời bình cũng là nhà để thực hiện nhiệm vụ khác của ngành Y tế nằm trong khuôn viên bệnh viện”, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra thực tế xây dựng Bệnh viện Dã chiến thị xã Sa Pa.

Tại cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Sa Pa mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá cao sự linh hoạt, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện và cấp độ phòng, chống dịch bệnh của thị xã. Trong trường hợp khẩn thiết nếu có người nhiễm Covid-19, bệnh viện dã chiến tuyến cơ sở sẽ đóng vai trò quan trọng trong thu dung, điều trị và xét nghiệm, giảm áp lực lớn cho hệ thống y tế tuyến tỉnh. Đây là cách làm chủ động cần được các địa phương khác nhân rộng.

Dự kiến đến ngày 15/9, Bệnh viện Dã chiến thị xã Sa Pa sẽ được hoàn thành. 

Thanh Sơn – Tuấn Nam – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết