Thông tư số 38: Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, kỹ năng lái xe cho học viên

15:50 09-08-2020 | :88

Laocaitv.vn - Được Bộ Giao thông Vận tải ban hành đầu tháng 10/2019 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2019, Thông tư số 38 “Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12 năm 2017 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ” được kỳ vọng sẽ góp phần loại bỏ tình trạng học qua loa, cắt xén chương trình, hạn chế tiêu cực, bảo đảm sát hạch được thực chất hơn.

Điểm danh bằng vân tay và nhận diện khuôn mặt trên các thiết bị giám sát trước khi vào học lý thuyết.

Thực hiện Thông tư số 38, bắt đầu từ ngày 01/5/2020, tất cả các học viên của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Trường Cao đẳng Lào Cai đều được điểm danh bằng vân tay và nhận diện khuôn mặt trên các thiết bị giám sát trước khi vào học lý thuyết. Tuy mới triển khai được 2 tháng, nhưng thiết bị giám sát này đã thể hiện rõ được những ưu điểm, các học viên chuyên tâm hơn trong các tiết học, đảm bảo người học sau khi tốt nghiệp có được nền tảng hiểu biết cơ bản về pháp luật giao thông đường bộ.

Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu học lái xe tăng cao của người dân Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng ở tất cả các chương trình, nội dung. Bên cạnh việc kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và thực hành, Trung tâm còn tổ chức cho các học viên lái xe ô tô đi thực tế để làm quen trên những đường, phố trong nội thị, trên đại lộ, các cung đường miền núi khó khăn, phức tạp… nhằm nâng cao kỹ năng, cách xử lý các tình huống gặp phải trên đường. Ông Trần Văn Trường, Giáo viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: “Chúng tôi sẽ hướng dẫn người học theo bộ câu hỏi mới. Các thiết bị mô phỏng cũng sẽ được áp dụng sớm nhất có thể để đáp ứng yêu cầu của học viên”.

Bộ câu hỏi thi lý thuyết từ 450 câu hiện nay tăng lên 600 câu.

Theo thông tư số 38, từ 01/5/2020 người học lý thuyết sẽ phải học tập trung và điểm danh; bộ câu hỏi thi lý thuyết từ 450 câu hiện nay tăng lên 600 câu; từ 01/01/2021 xe thực hành phải gắn thiết bị định vị GPS kèm nhận diện gương mặt để kết nối về Trung tâm và Tổng cục Đường bộ…. Ngoài ra, theo lộ trình được quy định tại Thông tư số 38, từ ngày 01/5/2020, các cơ sở đào tạo lái ô tô trên toàn quốc sẽ phải ứng dụng công nghệ nhận dạng để theo dõi thời gian học môn pháp luật giao thông đường bộ của học viên trên lớp. Ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: “Qua việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp nâng cao quá trình đào tạo, giám sát người học, giúp cho việc sát hạch, đào tại lái xe thực chất hơn. Thời gian học lý thuyết dài hơn thì chắc chắn các học viên sẽ nắm được nhiều kiến thức, kỹ năng thực hành cũng sẽ tốt hơn”.

Việc ban hành và thực hiện Thông tư số 38 nhằm siết chặt quy trình đào tạo và sát hạch lái xe là một chủ trương đúng đắn. Hy vọng với các quy định mới này, mỗi thí sinh sau khi nhận bằng lái xe có thể đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người và bản thân mình khi điều khiển phương tiện trên đường.

Thanh Hà - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết