Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua phát triển nông nghiệp, du lịch

11:22 13-12-2019 | :265

Laocaitv.vn - Ban quản lý Dự án Bình đẳng giới (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai) phối hợp với Văn phòng tư vấn quản lý Dự án Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch (GREAT) và các đối tác đã tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm triển khai Dự án GREAT tại tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Dự án Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai được thực hiện từ năm 2018 đến 2021 tại 5 huyện: Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương và Văn Bàn. Dự án kỳ vọng sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm mới và tăng thu nhập cho khoảng 10.000 hộ dân, huy động từ 30 – 40 đối tác đồng tài trợ cho các hoạt động của dự án.

Sau một năm triển khai, đến nay, đã có 28/30 đề xuất của 29 đối tác thực hiện Dự án Great; trong đó có 6 đề xuất về phát triển du lịch, 17 đề xuất về sản xuất nông nghiệp và du lịch, 5 đề xuất liên quan đến nông nghiệp và du lịch. Tổng nguồn vốn 28 đề xuất là 225 tỷ đồng.

Hội thảo cũng đã cung cấp một số nội dung như động cơ và lý do phụ nữ tham gia vào công việc kinh doanh và thị trường mới; vai trò của phụ nữ trong hoạt động kinh tế hộ gia đình và ra quyết định; khả năng truy cập thông tin và tiếp cận nguồn thông tin, tiếp cận tài chính của phụ nữ...

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã thảo luận, chia sẻ các vấn đề khó khăn, nguyên nhân và giải pháp kết nối giữa doanh nghiệp với các tổ nhóm phụ nữ đồng sở thích; chia sẻ những bài học kinh nghiệm và thực hành tốt đối với các vấn đề nêu trong hội thảo, từ đó có thêm động lực và xác định rõ ưu tiên của tổ chức mình sau hội thảo.

Dự án GREAT thực hiện với mục đích nâng quyền cho phụ nữ địa phương tham gia vào thị trường nông nghiệp và du lịch; đồng thời, tăng cường tiếng nói của phụ nữ trong việc đưa ra quyết định kinh tế. Dự án khuyến khích các đối tác từ khối kinh tế Nhà nước và tư nhân xây dựng và thực hiện các giải pháp sáng tạo nhằm nâng cao vị thế của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số ở tỉnh Lào Cai.

An Hồng - Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết