Thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp của tuổi trẻ Lào Cai

11:03 13-03-2020 | :169

Laocaitv.vn - Những năm qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp. Qua đó, nhiều thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quê hương.

 Anh Trường chăm sóc vườn cam Vinh.

Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, anh Lưu Công Trường, thôn Trung Tâm, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn là một thanh niên điển hình làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2012, với số vốn tiết kiệm được cùng số tiền vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh đã mạnh dạn trồng thử 400 gốc chanh trên diện tích đất đồi và đất ruộng bạc màu của gia đình. Đến đầu năm 2017, anh nhận thầu dài hạn 3 ha đất đồi tại địa phương, tiếp tục mở rộng diện tích vườn cây với 500 gốc cam Vinh. Hiện cây chanh và cây cam phát triển tốt, đã cho thu hoạch. Bên cạnh đó, anh còn trồng cỏ ngọt, đầu tư mua bò vỗ béo, đầu năm mua, cuối năm bán lại, có thời điểm trong chuồng nhà anh có đến 20 con bò. Trừ các chi phí, bước đầu anh thu về trên 100 triệu đồng từ trồng trọt, chăn nuôi mỗi năm. 

Còn tại huyện Bảo Thắng, nhận thức được vai trò của tài nguyên rừng không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sống, chống biến đổi khí hậu mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định. Những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã mạnh dạn vay vốn để khởi nghiệp từ lâm nghiệp. Anh Hoàng Đức Công, tổ dân phố số 3, thị trấn nông trường Phong Hải, là một điển hình như vậy. Sau gần 10 năm gắn bó với rừng, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về quy trình trồng và chăm sóc cây lâm nghiệp, từ gần 2 ha quế và mỡ ban đầu, đến nay gia đình anh đã có tổng diện tích trồng rừng lên tới gần 7 ha, trong đó có 3 ha đang bắt đầu cho thu hoạch tỉa, 4 ha mới được trồng trong năm qua, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình trong những năm tiếp theo. Anh Công chia sẻ: "Học hỏi kinh nghiệm thì mình toàn học hỏi từ anh em cũng như các bác đi trước và nhiều bà con họ đã có thu nhập cao từ rừng. Những năm qua Đoàn thanh niên đã hỗ trợ các gia đình đoàn viên để trồng rừng, giờ nhiều diện tích đất bỏ hoang đã được đoàn viên, thanh niên trồng rừng, nhất là cây quế".

Tại huyện Bảo Thắng có rất nhiều các bạn trẻ đã thành công từ việc phát triển kinh tế rừng cho thu hoạch từ trên 50 triệu đồng trở lên mỗi năm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Huyện Đoàn Bảo Thắng sẽ tiếp tục đồng hành cùng đoàn viên thanh niên về vốn, kỹ thuật để có thể khởi nghiệp hiệu quả từ lâm nghiệp. Anh Hoàng Anh Trọng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bảo Thắng cho biết: "Ban thường vụ Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc tập trung phát triển kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên phát triển lâm nghiệp. Chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan hữu quan, trong việc hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn vốn, kỹ thuật. Trọng điểm trong năm 2019 - 2020 chúng tôi triển khai chỉ đạo hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên ngày công trồng cây".

Các câu lạc bộ thanh niên trực tiếp xuống các mô hình phát triển kinh tế để hỗ trợ người dân.

Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn các cấp đã quan tâm, thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ thanh niên như: Tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng; hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo… Đồng hành giải quyết những khó khăn về vốn, khoa học, kỹ thuật, kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm, duy trì và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc hỗ trợ thanh niên… Qua đó tuyên truyền, cổ vũ khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, tạo môi trường giúp thanh niên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia và học hỏi lẫn nhau. Anh Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai cho biết: "Chúng tôi đã phân tích đưa ra những vấn đề chủ chốt để tạo ra những cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp, chú trọng vào khu vực nông thôn, biên giới. Chúng tôi rất muốn sẽ gây dựng được nhiều mô hình tiêu biểu để các thanh niên ở lại địa phương xây dựng quê hương. Đối với nguồn vốn hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp thì chúng tôi tập trung vào nguồn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và hỗ trợ của các ngân hàng thương mại. Ngoài ra chúng tôi cũng huy động thêm thông qua các diễn đàn của Tỉnh Đoàn và Huyện Đoàn tổ chức để kết nối giữa doanh nghiệp và các đối tượng thanh niên có khát khao khởi nghiệp. Chúng tôi cũng đã phối hợp với các tổ chức phi chính phủ trong thời gian tới sẽ có những hoạt động hỗ trợ tư vấn cho thanh niên khởi nghiệp nhiều hơn nữa".

Với sự cố gắng của mỗi đoàn viên, thanh niên, sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương và tổ chức đoàn. Trong thời gian tới, tuổi trẻ Lào Cai sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, chủ động chuẩn bị hành trang, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trong quá trình khởi nghiệp; phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Huyền Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết