Thực hiện tốt thông điệp 5K để chung sống an toàn với dịch Covid-19

15:13 28-09-2020 | :1093

Laocaitv.vn - Đến thời điểm này nước ta cơ bản đã khống chế được dịch Covid-19. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát vẫn thường trực và có thể tiềm ẩn các ca mắc mới trong cộng đồng. Thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế là cách giúp người dân chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay, công tác phòng chống dịch của Lào Cai đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lơ là, chủ quan. Trước tình hình dịch bệnh, ngành Y tế Lào Cai đã tích cực tuyên truyền kêu gọi mỗi người dân cùng nhau chung sống an toàn với đại dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả. Thông điệp 5K của Bộ Y tế triển khai cũng đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Khắc Đỉnh, ở tổ 6, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai cho biết: “Tôi thấy thông điệp 5K mà Bộ Y tế đưa ra rất dễ nhớ. Thực ra, trước đây, chúng ta cũng đã thực hiện các quy định này, nhất là trong thời điểm cả nước giãn cách xã hội. Bởi vậy, không phải riêng tôi mà rất nhiều người dân đều hiểu được mục đích mà thông điệp đưa ra”.

Mọi người dân cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều trường hợp người dân chưa thực hiện nghiêm túc theo các khuyến cáo của ngành Y tế. Tại các cửa hàng ăn uống trên địa bàn tỉnh, không có nhiều hàng quán thay đổi trong việc sắp xếp lại bàn ghế, tuân thủ khoảng cách giữa các bàn.

Còn tại các chợ - khu vực thường xuyên tập trung đông người, có thể thấy nhiều người kinh doanh và khách hàng không đeo khẩu trang vẫn thoải mái nói chuyện, mua bán hàng hóa. Nhiều người đeo khẩu trang nhưng không che kín mũi nên hầu như không có tác dụng phòng chống dịch. 

Thiết nghĩ, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm hơn nữa, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch theo các khuyến cáo của ngành Y tế.

Tình trạng người dân không đeo khẩu trang hoặc đeo nhưng không đúng cách vẫn còn diễn ra.

Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế là thông điệp đơn giản, dễ nhớ, nhưng lại chứa đựng đầy đủ những thông tin, kiến thức cần thiết cho mỗi người dân. Việc ghi nhớ và thực hiện tốt thông điệp 5K giúp mỗi người xây dựng được một bức tường thành bảo vệ cho chính mình, cũng như toàn xã hội để chung sống an toàn với đại dịch Covid-19.

Thu Huyền - Minh Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết