Tích cực gỡ khó trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

12:35 29-11-2023 | :125

Laocaitv.vn - Giá cả vật liệu xây dựng đến cước phí vận chuyển cao; đối tượng chủ yếu là hộ nghèo, khả năng đối ứng khi có chương trình dự án thấp, cùng nhiều nguyên nhân khác khiến việc giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Thực trạng này đang được các cấp, ngành chức năng của tỉnh tích cực tháo gỡ.

Những chiếc máy cắt cỏ được xã Pa Cheo mua từ nguồn kinh phí vận động được từ một số mạnh thường quân. Các gia đình trên địa bàn sẽ luân phiên mượn, nâng cao hiệu quả lao động sản xuất. Trước đó, địa phương đã làm văn bản xin trả lại ngân sách Nhà nước 376 triệu đồng là số vốn thuộc tiểu dự án Hỗ trợ hộ thiếu đất sản xuất mua phương tiện thiết bị sản xuất.

Ông Đỗ Đức Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo, huyện Bát Xát cho biết: "Hỗ trợ cho họ thì không đúng đối tượng. Thứ hai nữa là khi mua máy móc, thiết bị với số tiền 10 triệu đồng/hộ thì cũng chưa mua được máy móc gì để lao động sản xuất tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân họ. Nếu họ mua về không đúng mục đích, máy móc để không, không làm, không sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn vốn này. Với lý do đấy nên xã đã trả lại nguồn vốn theo quy định của Nhà nước". 

Những chiếc máy cắt cỏ được mua từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân để người dân thay phiên sử dụng.

Hầu hết các địa phương được thụ hưởng nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia đều gặp những khó khăn tương tự và để giải quyết, bên cạnh đề xuất lên các cấp có thẩm quyền, huyện Bát Xát đã chủ động khắc phục những tồn tại mà nguyên nhân do chủ quan.

Ông Phạm Năng Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các xã, thị trấn phải rõ về danh mục dự án nào, nội dung nào, ai là người phụ trách và kết quả đến thời điểm bao giờ phải đảm bảo tiến độ. Nội dung này, chúng tôi yêu cầu báo cáo hàng tuần, hàng tháng để chúng tôi nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc".

Các địa phương quyết tâm triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao.

Tính đến tháng 10 năm 2023, huyện Bát Xát đã thực hiện giải ngân được trên 100 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư là 84 tỷ đồng, bằng 56% kế hoạch vốn năm 2023 và cả chuyển nguồn từ năm 2022.

Ông Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát cho biết: "Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời, các đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách các đảng bộ, các đồng chí trong Ban Chấp hành tăng cường bám sát cơ sở hơn, cùng đồng hành với cấp ủy, chính quyền cơ sở để làm sao giải ngân tốt nhất, đảm bảo đúng quy định".

Đặc biệt, sau khi những nút thắt đã được Trung ương tháo gỡ trong Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, huyện Bát Xát cũng như các địa phương khác của tỉnh đang quyết tâm triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết