Tín hiệu tích cực sau hơn 1 tuần triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

20:46 19-09-2020 | :207

Laocaitv.vn - Năm học 2020 - 2021 là một năm học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới với lớp 1. Lo lắng ban đầu là không thể tránh khỏi, nhưng những lo lắng ấy đã phần nào vơi bớt bởi tín hiệu tích cực trong công tác dạy và học ngay từ những tuần đầu tiên.

Thay cho lời giới thiệu của giáo viên, học sinh lớp 1, phân hiệu Suối Thầu 1, Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn ở xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa bắt đầu tiết học mới với một bức tranh đầy màu sắc, cùng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc. Với sự gợi mở của giáo viên, các em nhỏ vô cùng hứng thú khi được tiếp cận những con chữ đầu tiên trong đời.

Tiết học theo chương trình mới tạo sự hào hứng cho các em học sinh lớp 1, phân hiệu Suối Thầu 1.

Sách giáo khoa mới là một trong những nội dung được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Bước đầu, cả giáo viên và phụ huynh đều có những lo lắng về chương trình thay sách giáo khoa lớp 1. Nhưng khi đi vào thực tế giảng dạy, nhìn thấy học sinh thích thú dõi theo những chữ cái, âm vần và những hình ảnh bắt mắt sinh động từ sách giáo khoa mới, các thầy cô đã có thêm sự tự tin khi giảng dạy.

Cô giáo Trần Thị Thoa, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn chia sẻ: “Học sinh rất hào hứng, hợp tác với cô giáo trong tiết học và tiếp thu bài cũng nhanh hơn. Năm nay tôi thấy học sinh mạnh dạn hơn, sôi nổi hơn vì được tiếp cận với chương trình mới, phụ huynh cũng rất ủng hộ”.

Nhà trường đảm bảo mỗi em học sinh đều có một bộ sách giáo khoa lớp 1 để học tập.

Năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới với học sinh lớp 1, tại Sa Pa, nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại đã được đầu tư. Để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho học sinh và giáo viên, các điểm trường lẻ thuộc vùng khó khăn còn được trang bị máy chiếu, máy tính... và bố trí đủ cơ sở vật chất, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 được học hai buổi trong ngày theo quy định. Đến nay, gần 2.000 học sinh lớp 1 đều đã có sách giáo khoa để học tập.

"Mỗi em học sinh lớp 1 sẽ được một bộ sách giáo khoa, còn về tài liệu học tập thì nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm lớp 1 tuyên truyền cho phụ huynh học sinh truy cập vào các đường link để học cùng con theo bộ sách mà nhà trường đã chọn", cô giáo Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Tả Giàng Phìn cho biết.

Ông Đỗ Văn Tân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa cho biết thêm: "Cùng với những thuận lợi thì cũng có những khó khăn, đối với các em đã học chương trình mẫu giáo 5 tuổi của năm học trước, do dịch bệnh Covid-19 nên thời gian học bị rút gọn. Vì vậy, việc chuẩn bị cho học sinh lớp 1 năm nay tiếp cận với chương trình mới bước đầu cũng có những khó khăn nhất định. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường triển khai thực hiện, có sơ kết ban đầu để rút kinh nghiệm".

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn cần tháo gỡ, tuy nhiên, qua hơn 1 tuần triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, ngành Giáo dục đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các địa phương trong tỉnh. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, góp phần để toàn ngành phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết