Tín hiệu vui cho đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người

08:42 22-01-2021 | :73

Laocaitv.vn - Những năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực triển khai đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 - 2025 tỉnh Lào Cai theo Quyết định số 2086 của Thủ tướng Chính phủ. Và những tín hiệu vui trong cuộc sống đang dần đến với bà con đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người tại các địa bàn được thụ hưởng đề án.

Đội văn nghệ bản Nhai Thổ 2 tập luyện văn nghệ để biểu diễn trong dịp tết Nguyên đán 2021.

Những ngày này, Đội văn nghệ bản Nhai Thổ 2, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên đang cùng nhau luyện tập các tiết mục văn nghệ để biểu diễn trong dịp Tết sắp tới. Trước kia, chỉ khi có các sự kiện lớn, các chị em mới được triệu tập để tham gia múa hát. Vậy nhưng từ đầu năm tới nay, tinh thần văn hóa, văn nghệ đã được nâng cao hơn, do có nhiều điều kiện thuận lợi. Bà Hà Thị Tới, bản Nhai Thổ 2, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên chia sẻ: “Trước kia Tết thì thường thi bóng chuyền hay kéo co nhưng năm nay thì chúng tôi sẽ múa hát và giao lưu văn nghệ nữa vì nhà văn hóa có đủ điều kiện tổ chức”.

Khoác lên mình bộ trang phục truyền thống, múa hát những làn điệu dân ca quen thuộc, người Xa Phó càng yêu và tự hào hơn về những giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Đó là những hiệu quả tích cực bước đầu mà Quyết định số 2086, hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người được triển khai trên địa bàn xã Kim Sơn. Niềm vui của bà con càng trọn vẹn hơn khi đời sống vật chất của người dân không ngừng được cải thiện. Có hộ gia đình được hỗ trợ vài nghìn cây quế giống, hộ thì được hỗ trợ dê sinh sản, được trao cho những cơ hội để xóa đói giảm nghèo. Bà Hà Thị Hoa, bản Nhai Thổ 2, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cho biết: “Từ khi có chính sách mới thì nhà tôi được hỗ trợ nuôi dê. Tôi rất mừng vì giờ có thêm một sinh kế để phát triển kinh tế gia đình”.

Bà Hà Thị Hoa chia sẻ niềm vui khi được hỗ trợ dê để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: “Đối với đồng bào dân tộc thiểu số thì Quyết định 2086 dành cho các dân tộc dưới 10.000 người không những chỉ là bảo tồn mà giúp cho đồng bào nhận thức và làm phong phú hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Từ đó, sẽ dần xóa bỏ những tập quán lạc hậu để phát triển những yếu tố tích cực”.

Có thể khẳng định, việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người như vừa đề cập ở trên đã góp phần làm thay đổi tích cực đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào ở vùng cao Lào Cai nói chung. Đặc biệt, nhận thức của bà con hôm nay cũng đã có những chuyển biến đáng kể, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ mà chủ động vươn lên để xóa đói giảm nghèo.

Thu Hường - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết