Tín hiệu vui trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở Lào Cai

13:41 16-09-2020 | :47

Laocaitv.vn - Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng xuống dưới 18% là một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây là một mục tiêu khó, tuy nhiên, sau gần 5 năm thực hiện, theo ước tính của ngành chức năng đến hết năm 2020 tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể cận nặng của Lào Cai chỉ còn khoảng 17,4%.

Gia đình chị Yên luôn đảm bảo có thực phẩm tươi ngon để bổ sung dinh dưỡng cho con nhỏ.

Tại gia đình chị Phan Thị Yên, thôn Na Vai B, xã Bản Xen, huyện Mường Khương, mặc dù quỹ đất không nhiều, song đã được quy hoạch khá hài hòa, có vườn rau, ao cá, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đây cũng là điều kiện quan trọng giúp chị luôn chủ động được các loại thực phẩm, đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng trong thời gian chăm sóc con nhỏ. Những kiến thức này chị Yên tiếp thu được tại mô hình chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng được địa phương tổ chức trong thời gian qua. Chị Yên chia sẻ: “Bữa trưa tôi đã chuẩn bị hết rồi. Tôi sẽ nấu bột với thịt và bí đỏ. Bữa tối tôi sẽ cho con ăn khoai tây, cà rốt, trứng gà ta còn rau xanh đến bữa tôi mới đi hái ở trong vườn cho nó tươi. Tôi thường xuyên đổi bữa cho con, có bữa tôi cho ăn cá, có bữa cho ăn gà. Thịt lợn thì tôi mua ngoài chợ còn rau củ quả nhà tôi đều trồng được, cá và gà cũng tự nuôi”.

Là tỉnh miền núi, biên giới có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ học vấn, nhất là của chị em phụ nữ còn nhiều hạn chế, vì vậy việc thay đổi những hủ tục lạc hậu có hại cho sức khoẻ cũng như các kỹ năng, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, về dinh dưỡng để chăm sóc gia đình, con cái ở Lào Cai gặp khá nhiều khó khăn. Cũng chính bởi vậy mà quá trình triển khai thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh đã đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền.

Kiểm tra cân nặng cho trẻ dưới 5 tuổi.

“Chúng tôi thường xuyên hướng dẫn các mẹ nấu ăn hợp lý để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt năm 2018 - 2019, Trung tâm Y tế huyện đã hỗ trợ cho địa phương một số sản phẩm như Hebe - Đavinkit - viên đa vi chất cho phụ nữ mang thai. Hằng năm Trạm kết hợp với các trường học, tẩy giun định kỳ 2 lần/năm, tổ chức cho trẻ uống Vitamin A, kết hợp tư vấn giúp nhà trường cơ cấu bữa ăn cho trẻ sao cho đảm bảo dinh dưỡng”, anh Thền Văn Nam, cán bộ Trạm Y tế xã Bản Liền, huyện Bắc Hà cho biết.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, đã có trên 4.700 buổi tuyên truyền kết hợp thực hành dinh dưỡng được tổ chức, với trên 63.000 lượt người tham dự. Khoảng 4.200 tin, bài liên quan đến phòng chống suy dinh dưỡng được đăng tải trên sóng phát thanh, truyền hình và phương tiện truyền thông khác. Đó là chưa kể hàng nghìn buổi tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng thu hút đông đảo Nhân dân tham dự.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, trên cơ sở thành công của mô hình cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng động, Lào Cai đã nhân rộng và triển khai thêm 22 mô hình tương tự tại các xã xây dựng nông thôn mới, góp phần đáng kể giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng bền vững trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn các bà mẹ cách nấu ăn hợp lý để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

“Để thực hiện được mô hình này chúng tôi đã xây dựng các tiêu chí nhằm thực hiện hiệu quả. Phải giảm được tỷ lệ suy dinh dưỡng ở những xã xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, tức là chiều cao trên tuổi của các trẻ dưới 5 tuổi đến năm 2021 phải đạt dưới 26,7%, các bước thực hiện được xây dựng theo đúng quy trình. Trước khi triển khai chúng tôi đã có những hướng dẫn thực hiện, kể cả lựa chọn con người tham gia các mô hình, sau đó là các văn bản chỉ đạo và cam kết với chính quyền địa phương”, bà Phan Thị Nguyệt, Thư ký Chương trình Dinh dưỡng tỉnh Lào Cai cho biết.

Từ những kết quả trên, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em tại 22 xã xây dựng mô hình đã được cải thiện rõ rệt. Quan trọng hơn là nhận thức của các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ đã có sự thay đổi, quan tâm nhiều hơn đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Cùng với đó là các giải pháp về mặt kỹ thuật cũng như tăng cường nhân lực, củng cố phát triển mạng lưới những người làm công tác phòng chống suy dinh dưỡng từ tỉnh đến thôn, bản. Đến nay, Lào Cai đã giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 18%, thể thấp còi cũng chỉ còn chưa tới 32%, đúng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XV nhiệm kỳ 2016 - 2020 đã đề ra.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết