Tổ chức đoàn thanh niên - cánh tay đắc lực của Đảng

06:43 15-03-2019 | :1139

Laocaitv.vn - Tại tỉnh Lào Cai, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã triển khai sâu rộng các phong trào, tạo môi trường để đoàn viên thanh niên thể hiện vai trò của mình, phấn đấu trở thành những đoàn viên ưu tú để được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Để làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên, các tổ chức đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh đã luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục thanh niên với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

\

Tuổi trẻ Lào Cai tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, Thành Đoàn Lào Cai là một trong những đơn vị đã làm tốt công tác giới thiệu, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Số lượng đoàn viên được kết nạp vào tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam luôn chiếm tỉ lệ cao và có xu hướng tăng, năm 2015, tỉ lệ đảng viên mới được kết nạp trong độ tuổi đoàn chiếm 64,8%, đến năm 2018 tăng lên 82,7%. Trong năm 2018, có 118 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng trên tổng số 143 đảng viên mới được kết nạp của đảng bộ toàn thành phố, nhiều đồng chí sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt tính tiền phong gương mẫu, bản lĩnh chính trị, đạo đức tác phong của người đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Điều đó cho thấy sự quan tâm của các cấp ủy Đảng trong toàn Đảng bộ thành phố cũng như những cố gắng của đoàn viên thanh niên trong rèn luyện tư tưởng, đạo đức, lối sống, thực sự là những quần chúng ưu tú, xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, góp phần vào xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Để đạt được kết quả đó, các chương trình rèn luyện đoàn viên được tổ chức đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố Lào Cai triển khai nghiêm túc, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Điều đặc biệt là hàng năm, cơ sở đoàn đều xây dựng và đề xuất chỉ tiêu phát triển Đảng, tuy nhiên không vì chạy theo số lượng mà bỏ quên chất lượng. Những đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng phải là những tấm gương điển hình, những đoàn viên có nhiều đóng góp trong công tác đoàn ở địa phương. Anh Trần Văn Thuyên, Bí thư Đoàn thanh niên xã Tả Phời, thành phố Lào Cai cho biết: "Đối với đoàn viên ở cơ sở thì ngoài việc phát triển kinh tế, tham gia các phong trào bề nổi của đoàn thì chúng tôi cũng tạo điều kiện để các đoàn viên phát huy hết khả năng của mình, phấn đấu để trở thành đoàn viên ưu tú, khi có những đoàn viên ưu tú chúng tôi sẽ giới thiệu để các tổ chức Đảng xem xét, kết nạp vào Đảng".

Các phong trào thi đua đã tạo môi trường để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến

Thông qua các phong trào thi đua như: “Xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”… đã tạo môi trường để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến. Đã xuất hiện ngày càng nhiều đoàn viên ưu tú tham gia phát triển kinh tế, xã hội, nhiều tấm gương điển hình về lập thân, lập nghiệp… Đây được xem là cơ sở để tổ chức đoàn lựa chọn giới thiệu, bồi dưỡng nguồn đoàn viên thanh niên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Đặc biệt, các hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng cũng được tổ chức đoàn triển khai mạnh mẽ và rộng khắp cũng tạo môi trường tốt để đoàn viên thanh niên rèn luyện bản thân, phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Anh Lê Hà Khương Anh, Ban thanh niên nông thôn, công nhân và đô thị, Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: "Đối với thanh niên trẻ như chúng tôi được vào Đảng là một ước muốn, khao khát vươn tới, bản thân tôi luôn luôn muốn được cống hiến và được góp phần vào các công việc ý nghĩa của cộng đồng, để mình ngày càng được trưởng thành hơn và xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng".

Trong những năm qua, tuổi trẻ Lào Cai đã đăng ký đảm nhận và hoàn thành nhiều công trình phần việc thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Riêng trong năm 2018, các cấp bộ đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã đảm nhận và thực hiện trên 400 công trình, phần việc thanh niên, với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng, trong đó có 2 công trình cấp tỉnh, 34 công trình cấp huyện và 376 công trình cấp cơ sở. Điển hình là một số công trình như Cụm công trình “Tuyến đường hoa, cây xanh thanh niên” trên địa bàn 4 thôn kiểu mẫu của 4 xã trên địa bàn thành phố Lào Cai, công trình điểm Huyện Đoàn Văn Bàn và thành phố Lào Cai; ... Bên cạnh đó, nhiều chương trình, dự án xây cầu, làm đường giao thông nông thôn nhà nhân ái, lớp học cho học sinh vùng cao, hợp tác xã thanh niên cũng được triển khai và bước đầu thu được hiệu quả. Những công trình, phần việc thanh niên tại các địa phương đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Thu Phương, Bí thư Thành đoàn Lào Cai chia sẻ: "Việc thực hiện công trình phần việc thanh niên là phải thiết thực và bám sát vào nhu cầu thực tiễn của cuộc sống. Hiện nay công trình phần việc của thành phố Lào Cai đang hướng tới gồm 2 mảng là nông thôn mới và đô thị, trong việc đô thị thì đoàn thanh niên phải tham gia phần vệ sinh cải tạo môi trường, đảm bảo về phân loại rác thải và làm đẹp cho cảnh quan đô thị, cũng như quảng bá cảnh đẹp của thành phố; đối với nông thôn mới đoàn thanh niên sẽ cùng với các xã củng cố các tiêu chí và đặc biệt là xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi sẽ tập trung vào một số thôn trọng điểm của thành phố về cải tạo tập quán lạc hậu và là điểm nhấn của thành phố Lào Cai. Chúng tôi tin rằng với tâm huyết của tuổi trẻ sẽ được cụ thể hóa bằng kết quả năm 2019".

Thực hiện công trình phần việc thanh niên là phải thiết thực và bám sát vào nhu cầu thực tiễn 

Bên cạnh những thuận lợi, việc kết nạp đảng trong đoàn viên thanh niên tại Lào Cai cũng còn gặp phải những khó khăn nhất định, đặc biệt là ở những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nguyên nhân là bởi thanh niên ở một số địa phương đi làm ăn xa, khó phát hiện và theo dõi để giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng; một số thanh niên không nhiệt tình, e ngại khi tham gia các phong trào đoàn ở địa phương; phong trào đoàn ở một số địa phương thiếu sự lôi cuốn… Trước tình hình đó, tổ chức đoàn ở một số địa phương đã đổi mới phương thức sinh hoạt nhằm thu hút đoàn viên thanh niên tham gia. Với các địa bàn còn khó khăn, để công tác phát triển đảng viên thuận lợi, vấn đề tạo sinh kế cho người dân, nhất là cho đối tượng thanh niên có ý nghĩa đặc biệt. Muốn giữ chân đoàn viên thanh niên, muốn tạo nguồn dồi dào cho Đảng, thì trước hết, cần giải quyết vấn đề về kinh tế, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho họ. Các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, những mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, sự quan tâm, động viên thanh niên thoát nghèo, làm giàu ngay trên đồng đất quê hương là những cách làm đang được nhiều địa phương thực hiện hiệu quả. Ông Hoàng Đức Công, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, Lào Cai cho biết: "Ở xã chúng tôi khuyến khích đoàn viên thanh niên trong xã phát triển kinh tế như vườn, ao, chuồng, phát triển rừng, trong xã hiện nay có một số đoàn viên đã làm và có thu nhập khá, từ chỗ có kinh tế ổn định rồi thì việc nhận thức của đoàn viên đó sẽ rõ ràng hơn. Trong thời gian vừa qua xã đã kết nạp được 44 đảng viên, trong đó 26 đảng viên là Đoàn thanh niên xã giới thiệu". 

Với vai trò là cánh tay đắc lực cho Đảng, các cấp bộ đoàn trong tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên thanh niên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, triển khai đồng bộ, hiệu quả, ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức Đảng. Sau khi được kết nạp, các đảng viên trẻ đã phát huy tốt tinh thần xung kích và vai trò của tuổi trẻ trong công tác xây dựng Đảng, luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua và là những đảng viên gương mẫu được quần chúng tin yêu. Những kết quả nói trên có được là nhờ sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tuổi trẻ, sự cố gắng phấn đấu của từng cá nhân đoàn viên. Kết quả ấy cũng một lần nữa khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong xây dựng Đảng, nhất là công tác tạo nguồn cho Đảng.

Thu Hường - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết