Tổ chức thành công diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai năm 2019

16:20 21-08-2019 | :278

Laocaitv.vn - Ngày 21/8, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 phối hợp với UBND tỉnh tổ chức diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai năm 2019. 

 

Các đại biểu dự diễn tập.

Dự diễn tập, về phía Bộ Quốc phòng có Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn – Tư lệnh Quân khu 2; Thiếu tướng Phạm Hồng Chương – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc diễn tập; lãnh đạo 9 tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự do Quân khu 2 quản lý.

Về phía tỉnh Lào Cai, có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố tham gia diễn tập.

Những năm gầy đây, các tỉnh thuộc khu vực Quân khu 2, trong đó có tỉnh Lào Cai chịu ảnh hưởng nặng nề của nhiều dạng thiên tai, gây thiệt hại lớn nhất là lũ ống, lũ quét, sạt trượt và dông lốc. Vì vậy, việc tổ chức diễn tập với đề mục “Ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn" là nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng vũ trang quân khu và tỉnh Lào Cai nhằm giúp chính quyền các cấp và nhân dân toàn tỉnh chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của mỗi địa phương; vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong thực hành công tác chuẩn bị và ứng phó với các tình huống do thiên tai, lũ lụt gây ra. Cũng thông qua diễn tập, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh sẽ bổ sung, điều chỉnh kế hoạch ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và các đơn vị phù hợp với tình hình thực tế, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa lũ năm 2019 và những năm tiếp theo; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, nhân dân về công tác ứng phó với sự cố thiên tai, thực hiện tốt phương chậm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Cuộc diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 được thực hiện 2 với nội dung: Diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh.

Phần diễn tập cơ chế tại trung tâm hội nghị tỉnh.

Trong phần diễn tập cơ chế diễn ra tại trung tâm hội nghị tỉnh, tình huống giả định là do ảnh hưởng của hoàn lưu bão đã gây mưa trên diện rộng, xuất hiện lũ ở nhiều khu vực trong tỉnh. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã họp khẩn cấp, triển khai các phương án ứng phó với lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Vịnh phát biểu ý kiến chỉ đạo, ứng phó với tình hình thực tế.

Trên thực tế, tại thời điểm tổ chức diễn tập, nhiều khu vực trong tỉnh đã và đang có mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ rất cao. Vì vậy, tại cuộc họp diễn tập cơ chế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh đã có ý kiến chỉ đạo, ứng phó với tình hình thực tế đang mưa trên diện rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Các đại biểu theo dõi phần diễn tập thực binh.

Phần diễn tập thực binh được thực hiện tại khu vực thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát. Tại khu vực này, thực tế, trong đêm 19 – 20/8, nghĩa là trước khi cuộc diễn tập thực binh được thực hiện đã có mưa lớn, gây lũ khiến hiện trường chuẩn bị cho cuộc diễn tập bị tàn phá tan hoang, các lực lượng của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai và Quân khu 2 đã phải thiết lập lại hầu hết cơ sở vật chất để đảm bảo cho cuộc diễn tập được diễn ra đúng kế hoạch.

Phần diễn tập thực binh nhìn từ trên cao.

 Ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn nhân dân tại khu vực bị lũ ống, lũ quét.

Thực hiện cứu trợ nhân đạo.

Cuộc diễn tập thực binh được thực hiện với các nội dung: Thông tin, thông báo, cảnh báo lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; kêu gọi di dời nhân dân đến khu vực an toàn; thiết lập sở chỉ huy tỉnh Lào Cai tại hiện trường, điều hành công tác khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tìm kiếm cứu nạn; thực hành sơ tán, di dời nhân dân đến khu vực an toàn; ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn nhân dân tại khu vực bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sập đổ công trình, nhà cửa; cứu trợ nhân đạo, thiết lập Bệnh viện dã chiến và giúp nhân dân khắc phục hậu quả và tham quan Bệnh viện dã chiến.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Sau khi kết thúc phần diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi họp tổng kết, rút kinh nghiệm. Đồng thời, có những điều chỉnh phương án ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế mưa lũ của các tỉnh trong khu vực Quân khu 2.

UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bế mạc cuộc diễn tập, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và UBND tỉnh Lào Cai đã trao Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia, tổ chức thành công diễn tập ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai năm 2019.

Nhóm PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết