Tri ân vì những hy sinh thầm lặng

16:19 27-02-2020 | :149

Laocaitv.vn - Hàng năm, cả nước kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 như một lời tri ân gửi đến với những người làm ngành Y. Tuy nhiên, năm nay ngành Y tế  không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú mà dồn toàn lực chống dịch Covid-19. Tại Lào Cai, sẽ không có những hoạt động tri ân, kỉ niệm, nhưng những y bác sĩ vẫn có động lực tiếp sức cho họ vững vàng trong cuộc chiến với dịch bệnh. Đó chính là sự tin yêu của người dân, tri ân tới cán bộ ngành y vì những hy sinh thầm lặng cho cộng đồng.

Khu cách ly, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Phía sau tấm biển này, công việc của các y bác sĩ vẫn diễn ra hết sức bình thường. Nhưng cũng phía sau tấm biển ấy, là những áp lực rất lớn đối với nhân viên y tế, những người trực tiếp phục vụ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

Những chiến sĩ blouse trắng, ngày đêm cống hiến vì sức khỏe người bệnh.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đang có hàng trăm nhân viên y tế nhận nhiệm vụ làm việc tại các khu vực cách ly của các đơn vị y tế. Họ còn tham gia các đội phản ứng nhanh sẵn sàng triển khai hoạt động khi phát hiện bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp do virus SARS–CoV-2 gây ra, hỗ trợ các địa phương xử lý tình huống. Và trong những ngày phòng dịch đầy căng thẳng này, càng thấu hiếu hơn những sự hy sinh, tâm huyết của những chiến sĩ blouse trắng, ngày đêm cống hiến vì sức khỏe cộng đồng. Bác sĩ  Nguyễn Thị Hoài Thương, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Không biết dịch bao giờ mới hết, xác định còn phải chiến đấu lâu dài, nên chúng tôi cũng luôn sẵn sàng, chuẩn bị sức khỏe thật tốt để đáp ứng được công việc".

Các phóng viên y tế luôn đồng hành cùng bác sĩ, bệnh nhân.

Ứng phó với dịch Covid-19, toàn ngành Y tế đã có sự vào cuộc hết sức tích cực. Những cuộc họp khẩn được diễn ra thường xuyên, không kể ngày tết, ngày nghỉ. Tâm thế “chống dịch như chống giặc” được nêu cao ở tất cả các đơn vị, các vị trí. Và không đứng ngoài guồng quay ấy, trong khi đội ngũ các ý, bác sĩ đang nỗ lực chăm sóc sức khỏe người dân, thì đội ngũ phóng viên chuyên trách ngành Y của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng chung vai, sát cánh với họ, chuyển những hình ảnh, thông tin về tình hình dịch bệnh đến khán giả, tạo sự yên lòng trong quần chúng nhân dân. Chị Nguyễn Hồng Loan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Là phóng viên ngành y, chỗ nào có dịch bệnh thì chúng tôi phải đi sâu đi sát để đem lại cho người dân những hình ảnh thiết thực nhất, đón nhận thông tin để có ý thức phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình".

Năm nay là năm chẵn kỉ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, nhưng sẽ không có một buổi lễ trọng thể được tổ chức như thường lệ. Tất cả nhân lực, vật lực đang được tập trung để chống dịch. Niềm vui lớn nhất là đến thời điểm này, Lào Cai vẫn đang giữ vững chiến tuyến phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để động viên cán bộ y bác sĩ, ngành y tế cũng đã và đang có những sự quan tâm kịp thời, chủ yếu về mặt tinh thần, tiếp thêm ý chí cho những người nơi tuyến đầu chống dịch. Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch theo chỉ đạo, tuyên dương những cán bộ tham gia phòng chống dịch bệnh, những khu cách ly, lãnh đạo thường xuyên xuống giám sát, động viên anh em ở những tuyến đầu. Hàng tuần, hàng tháng cũng biểu dương những cán bộ có thành tích trong hoạt động chuyên môn, nỗ lực hết mình trong công tác phòng chống dịch bệnh".

Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện ca bệnh nhiễm virus SARS–CoV-2, nhưng vẫn còn bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại các cơ sở y tế. Không kể ngày đêm, những cán bộ y tế trực tiếp làm việc ở các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và Trường Quân sự tỉnh - nơi có những công dân đang cách ly nghi ngờ nhiễm căn bệnh nguy hiểm này, vẫn miệt mài cống hiến với quyết tâm cao nhất. Món quà ngày 27/2 đầy ý nghĩa cho họ chính là sức khỏe của người bệnh, sự tin yêu của nhân dân, sự tri ân cho những hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết