Ươm mầm phát triển đảng viên trong học sinh dân tộc thiểu số

16:25 28-09-2022 | :1384

Laocaitv.vn - Năm 2020, lần đầu tiên Lào Cai kết nạp được 1 đảng viên là học sinh Trung học phổ thông. Tín hiệu tích cực này mở ra hướng mới trong việc quan tâm bồi dưỡng lý tưởng cho học sinh, tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ, có tri thức, trình độ, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tháng 10/2021, Lý Láo San – cựu học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát được kết nạp Đảng, khi em vừa tròn 18 tuổi. San là một trong 3 học sinh đầu tiên của nhà trường có vinh dự này. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay sau khi tốt nghiệp THPT là dấu mốc quan trọng, là động lực để San tiếp tục phấn đấu, thi đỗ đại học, hiện thực hóa ước mơ cống hiến. Sinh viên Lý Láo San, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chia sẻ: "Thật ra tôi chưa từng dám nghĩ mình sẽ có cơ hội đứng vào hàng ngũ của Đảng sớm như vậy và tôi thấy rất tự hào. Bản thân tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về Đảng, tôi còn tham gia các hoạt động phong trào, cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".

Hiện tại, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát (ảnht trên) đang bồi dưỡng cho 10 quần chúng ưu tú là học sinh THPT, đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những học sinh ưu tú, có thành tích học tập, ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức tốt. Em Vừ Thị Sấy, học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát cho biết: "Ở nhà, bố và anh chị đều là đảng viên, đặc biệt là ở trường có các anh chị khóa trước cũng được kết nạp Đảng ngay sau khi ra trường. Đó là những tấm gương để em noi theo, phấn đấu sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng".

Tỉnh Lào Cai có 36 trường THPT với trên 22 nghìn học sinh. Đây là nguồn lực rất dồi dào để tạo nguồn cho Đảng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc bồi dưỡng lý tưởng cho học sinh được các trường quan tâm, có kế hoạch cụ thể, sáng tạo, linh hoạt, nhất là đối tượng học sinh dân tộc thiểu số. Ông Lê Huy Phú, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát cho biết: "Có thế ban đầu các em còn chưa nhận thức được đầy đủ, chúng tôi phải làm tốt công tác tư tưởng. Ngoài việc phát hiện nhân tố, chúng tôi giao các giáo viên là đảng viên kèm cặp, hướng dẫn giúp đỡ các em. Dù các em có đi học đại học, cao đẳng, hay học nghề, thì các em cũng sẽ là những nhân tố tích cực để đóng góp xây dựng quê hương".

Ươm mầm phát triển đảng viên dân tộc thiểu số ngay từ ghế nhà trường, từ chủ trương này, tổ chức đảng, thầy cô giáo cũng sẽ định hướng cho học sinh lý tưởng sống đẹp, mục tiêu phấn đấu trong sáng, rõ ràng. Đây sẽ là nền móng vững chắc cho lớp đảng viên kế cận và nòng cốt của Đảng trong tương lai.

Thu Hường – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết