WHO tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

09:09 06-05-2023 | :23200

Laocaitv.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/5 tuyên bố COVID-19 không còn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Ủy ban Khẩn cấp về Quy định y tế quốc tế của WHO đã thảo luận về tình hình đại dịch hôm 4/5 trong cuộc họp lần thứ 15 về COVID-19. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đồng tình rằng nên chấm dứt “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế”, hay còn gọi là PHEIC.

"Hôm qua, ủy ban khẩn cấp đã họp lần thứ 15 và đề nghị tôi tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Tôi đã chấp nhận lời đề nghị đó.”

(Ảnh minh hoạ)

WHO tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 là PHEIC vào tháng 1/2020, khoảng sáu tuần trước khi công nhận đây là một đại dịch.

PHEIC tạo ra một thoả thuận giữa các quốc gia trong việc tuân thủ những khuyến nghị của WHO để ứng phó với tình trạng khẩn cấp. Mỗi quốc gia cũng có thể tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng, và những tuyên bố này có giá trị pháp lý. Mỹ chuẩn bị kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11/5.

Theo dữ liệu của WHO, đã có hơn 765 triệu trường hợp được xác nhận mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Gần 7 triệu người đã tử vong. Châu Âu có nhiều ca bệnh nhất, nhưng châu Mỹ báo cáo nhiều trường hợp tử vong nhất.

Số ca bệnh lên đến đỉnh điểm vào tháng 12/2022, khi biến thể Omicron càn quét toàn cầu, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến Tây Thái Bình Dương. Nhưng ở thời điểm đó, hàng tỷ liều vắc xin đã được sử dụng trên toàn cầu nên số ca tử vong thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước đó.

Giờ đây, số ca mắc và tử vong do COVID-19 đang ở mức thấp nhất trong ba năm. Tuy nhiên, vẫn có hơn 3.500 người tử vong trong tuần cuối cùng của tháng 4 và hàng tỷ người vẫn chưa được tiêm chủng./.

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết