Xây dựng bãi đỗ xe tĩnh, nhu cầu cấp thiết của thành phố Lào Cai

16:10 26-11-2019 | :265

Laocaitv.vn - Theo số liệu thống kê, thành phố Lào Cai nằm trong tốp đầu của cả nước về tốc độ gia tăng lượng ô tô trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đi cùng với đó, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư tương xứng khiến thành phố đang phải đối mặt với rất nhiều bất cập, một trong những vấn đề đó là việc thiếu bãi đỗ xe tĩnh. 

Những địa điểm như sân trường, nhà văn hóa… luôn được tận dụng triệt để không gian để làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên, nó chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân thành phố. Bởi vậy, tại nhiều khu vực trung tâm thì vỉa hè, lòng đường được người dân tận dụng để làm bãi để xe. Đơn cử như tại tuyến đường An Dương Vương, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai luôn xảy ra ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt là vào ban đêm do lòng đường bị lấn chiếm hơn một nửa để làm bãi đỗ xe.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thành phố Lào Cai có gần 11.000 phương tiện ô tô. Mật độ phương tiện tăng cao khiến nhu cầu bãi để xe tĩnh của thành phố trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc chọn địa điểm để xây dựng bãi đỗ xe tĩnh cũng không phải là bài toán đơn giản khi quỹ đất của thành phố, đặc biệt tại những khu vực trung tâm ngày càng ít. Theo ông Đàm Minh Khánh, Trưởng phòng Đô thị thành phố Lào Cai cho biết, việc quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe tĩnh hiện nay gặp những khó khăn nhất định do thiếu quỹ đất và nguồn vốn.

Vỉa hè gần khu vực cửa khẩu được "trưng dụng" làm bãi đỗ xe.

Hiện, cả thành phố Lào Cai chỉ mới quy hoạch vài điểm đỗ xe với sức chứa không lớn. Bởi vậy, nhiều người dân không có chỗ gửi xe, buộc phải lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để làm bãi đỗ xe. Để giải quyết vấn đề này, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai cho rằng: Thành phố Lào Cai cần quy hoạch, khai thác tận dụng các vị trí mà hiện nay vẫn còn trống; kêu gọi nguồn lực của các doanh nghiệp đầu tư công nghệ để xây dựng bãi đỗ xe thông minh, hiện đại không tốn quá nhiều mặt bằng.  

Như vậy có thể thấy, với tốc độ gia tăng nhanh các phương tiện ô tô trên địa bàn thành phố Lào Cai như hiện nay thì việc xây dựng các bãi đỗ xe tĩnh là rất cấp bách. Chỉ như vậy mới có thể giải quyết những khó khăn trong đảm bảo nhu cầu đỗ xe của nhân dân và du khách khi đến với thành phố Lào Cai. 

Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết