Xung quanh việc SGK công nghệ giáo dục lớp 1 sẽ không còn sử dụng

19:57 14-09-2019 | :104

Laocaitv.vn - Lào Cai là một trong số 49 tỉnh, thành phố trên cả nước đang sử dụng Bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 -  Công nghệ giáo dục do Giáo sư Hồ Ngọc Đại làm chủ biên. Tuy nhiên, mới đây, tại vòng thẩm định của Hội đồng thẩm định SGK Quốc gia thì bộ sách này đã bị loại bởi không đảm bảo một số tiêu chí đề ra của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vậy thông tin này có tác động như thế nào tới các trường học trên địa bàn tỉnh?

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ SGK lớp 1 - Công nghệ giáo dục chưa phù hợp với yêu cầu giáo dục hiện nay.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 - Công nghệ giáo dục được ngành Giáo dục Lào Cai đưa vào sử dụng từ năm 2013 ở tất cả các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá, bộ sách này có rất nhiều ưu điểm nổi trội trong việc giúp học sinh lớp 1 rèn kỹ năng đọc thông, viết thạo, đặc biệt là nâng cao khả năng tư duy. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 cũng còn nhiều điểm tồn tại, hạn chế chưa phù hợp so với yêu cầu dạy, học theo phương pháp tích cực như hiện nay. Cô Đỗ Thị Liên, giáo viên Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai cho biết: "01 tiết học có 06 vần, các con nhận diện rất vất vả. Chúng tôi phải đẩy nhanh tiến trình của lớp học, tự chủ chương trình lùi lại 02 vần cho tiết học sau để các con nhận diện một cách chắc chắn. Đối với chương trình cũ tất cả bài học giáo dục các em vận dụng cuộc sống. Quyển sách công nghệ tập 3, có những bài chỉ mang tính chất gây cười, vui nhộn, giáo dục tình cảm".

Vừa qua, Bộ SGK lớp 1 - Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại không được thông qua tại Hội đồng thẩm định SGK Quốc gia. Trước thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng điều này có thể gây nên một số xáo trộn trong việc dạy và học cho các trường đang áp dụng. Tuy nhiên, theo ý kiến chung của các giáo viên thì do chủ động trang bị những phương pháp dạy học tích cực nên việc tiếp cận bộ SGK mới để truyền đạt cho học sinh cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn. Cô Trần Thị Minh Chung, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai cho biết: "Mỗi 01 bộ tài liệu có những ưu điểm và tồn tại riêng. Cá nhân tôi nghĩ nếu điều chỉnh và chỉnh sửa một số nội dung về phương pháp, kiến thức để đảm bảo phát triển năng lực học sinh theo hướng đổi mới thì việc sử dụng tài liệu đó sẽ là tốt". 

Cuối tháng 10/2019, SGK mới dành cho lớp 1 sẽ được chính thức công bố.

Cô Trần Thị Liên, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Lào Cai cho biết: "Cần có sự thay đổi, sự điều chỉnh, tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm. Trong nhiều năm qua có minh chứng là học sinh đạt được rất rõ ràng, nếu giáo viên có năng lực thì bộ tài liệu nào cũng có thể dạy được. Cái chính là giáo viên sử dụng phương pháp như thế nào, kỹ thuật ra sao để dạy học, truyển tải kiến thức đó cho các con".

Về quan điểm của phụ huynh, họ đồng thuận với chủ trương của ngành Giáo dục trong việc điều chỉnh, thay thế Bộ SGK lớp 1 - Công nghệ giáo dục theo xu thế đổi mới như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng mong muốn bộ SGK mới được xây dựng cần phù hợp với khả năng nhận thức của học sinh lớp 1, đảm bảo tính kế thừa khắc phục những hạn chế từ bộ sách giáo khoa của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Anh Trịnh Văn Phương, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân cho biết: "Tất nhiên sự điều chỉnh phù hợp làm sao để cho các thế hệ trước và thế hệ tiếp theo có sự kết nối, đảm bảo việc giáo dục đào tạo học sinh có sự liên kết trong giai đoạn dài từ năm lớp 1 đến lớp 12. Cá nhân tôi mong các chuyên gia đầu ngành xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc quá khứ đảm bảo quá trình dạy không bị xáo trộn".

Dự kiến, đến cuối tháng 10/2019, chương trình SGK mới dành cho học sinh lớp 1 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố và bắt đầu được áp dụng kể từ năm học 2020 - 2021. Để tránh những sự xáo trộn, khó khăn cho việc thay thế SGK, ngành Giáo dục Lào Cai cần sớm chủ động trang bị những kiến thức, kỹ năng cho giáo viên trong việc tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới./.

                                                                                  Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết