Y bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai trắng đêm cấp cứu sản phụ nguy kịch

13:31 10-07-2020 | :2820

Laocaitv.vn - Các y bác sỹ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai đã mổ cấp cứu thành công cho một thai phụ trong tình trạng nguy kịch do gặp phải rau cài răng lược mức độ hiếm gặp trong quá trình mang thai.

Ngày 21/6/2020, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận chị Phạm Thu H, 39 tuổi, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai đến thăm khám và theo dõi thai kỳ. Khi nhập viện, thai phụ được chẩn đoán có thai 28 tuần tuổi và mắc bệnh lý rau cài răng lược trên sẹo mổ cũ, có biểu hiện xuất huyết mức độ trung bình. Đến chiều tối ngày 8/7, bệnh nhân đột ngột đau bụng kèm theo băng huyết dữ dội. Do bệnh nhân đã lớn tuổi, lại có tiền sử sinh mổ với thời gian gần nhau khiến tình trạng chuyển biến càng thêm phức tạp và nguy kịch.

Trước tình hình đó, kíp trực cùng với Ban Giám đốc bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn, huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của tỉnh và lập tức chuyển bệnh nhân đến phòng mổ để cấp cứu.

Ca mổ diễn ra xuyên đêm, căng thẳng suốt nhiều giờ đồng hồ do bệnh nhân bị rau cài răng lược hiếm gặp, gai nhau đã xâm nhập xuyên qua cơ tử cung và xâm lấn qua các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản… vô cùng phức tạp. Trong quá trình cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân có 4 lần ngừng tuần hoàn, mất một lượng máu lớn khiến ngoài nguồn máu dự trữ, các bác sĩ của bệnh viện và người nhà phải trực tiếp hiến máu với số lượng lên đến 10 đơn vị, tương đương với trên 3 lít máu.

Sau 4 giờ đồng hồ phẫu thuật và hồi sức, các y bác sĩ đã cấp cứu thành công, giành lại sự sống cho sản phụ và giúp chào đời một bé gái nặng 1,5 kg. Hiện, cả mẹ và bé đều đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện.

Bé gái chào đời nặng 1,5 kg đang được các y bác sỹ tích cực chăm sóc.

Rau cài răng lược là một bệnh lý nguy hiểm, bất thường trong sản khoa về vị trí của bánh rau. Trong đó, rau tiền đạo chiếm tỉ lệ khoảng 1/200. Đối với sản phụ bị rau cài răng lược sẽ gây ra những nguy cơ đối với cả con và mẹ. Đối với con thì gây sinh non; đối với mẹ thì có thể gây tổn thương đến các cơ quan, nội tạng xung quanh. Bệnh lý này thường gặp ở những thai phụ sinh con nhiều lần, có sẹo mổ cũ hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa, có tổn thương tử cung.

Để phòng bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai khuyên chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và hạn chế tối đa những can thiệp vào tử cung.

Việc xử lý thành công ca bệnh nguy hiểm hiếm gặp đã khẳng định sự bình tĩnh, chuyên môn sâu và phối hợp tích cực của các y bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai nói riêng và bệnh viện tuyến tỉnh nói chung. Đây cũng là cơ sở giúp người dân ngày càng yên tâm và tin tưởng hơn đối với ngành Y tế địa phương.

Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết