Ý nghĩa từ hoạt động tặng thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

17:51 06-07-2020 | :75

Laocaitv.vn - Cùng với các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, những năm gần đây, từ nguồn đóng góp của cán bộ, hội viên phụ nữ và kêu gọi được từ các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Lào Cai đã thực hiện mua thẻ BHYT tặng những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh trọng chưa có thẻ BHYT.

Tuổi đã cao, không có công ăn việc làm ổn định, lại đang mang trong mình căn bệnh ung thư trực tràng và đại tràng, cứ 3 tháng 1 lần, bà Hoàng Thị Tĩnh, ở tổ 28A, phường Lào Cai phải về Bệnh viện K Hà Nội để thực hiện xạ trị. Một trong những trợ lực quan trọng giúp bà Tĩnh có thể yên tâm điều trị, cố gắng chiến đấu với bệnh tật trong suốt những năm qua là nhờ có sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp, nhất là tấm thẻ BHYT do Hội LHPN phường trao tặng. Theo bà Tĩnh chia sẻ, nhờ có thẻ BHYT mà chi phí mỗi lần điều trị đã giảm rất nhiều, từ 6 triệu giảm chỉ còn khoảng 1 triệu đồng. Điều này cũng giúp bà yên tâm hơn trong quá trình điều trị, chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác.

Cũng ở phường Lào Cai, bà Lù Thị Làn, ở tổ 25 đang mang trong mình rất nhiều bệnh trọng. Nhưng hằng ngày, bà Làn vẫn phải dậy từ 3 giờ sáng đi giúp việc cho một quán ăn gần nhà để có tiền trang trải cuộc sống và lo thuốc men cho cậu con trai bị bệnh thần kinh. Hoàn cảnh khó khăn nên bà hầu như không đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh theo khuyến cáo của các bác sỹ. Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Làn, Hội LHPN phường Lào Cai đã mua thẻ BHYT hộ gia đình tặng cho bà. Nhờ tấm thẻ BHYT này mà bà Làn có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Từ khi được tặng thẻ BHYT, chi phí khám chữa bệnh của bà Hoàng Thị Tĩnh đã giảm đáng kể.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được Hội LHPN phường Lào Cai quan tâm giúp đỡ trong thời gian qua. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình, Hội LHPN phường Lào Cai đã vận động cán bộ, hội viên ủng hộ, giúp đỡ và kêu gọi thêm từ các tấm lòng hảo tâm mua được 10 thẻ BHYT hộ gia đình tặng các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là hội viên mắc bệnh hiểm nghèo. Thời gian tới, Hội LHPN phường Lào Cai sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng mô hình này.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Hội LHPN phường Lào Cai cho biết: “Trong thời gian tới, Hội LHPN phường sẽ tiếp tục vận động cán bộ, hội viên, kêu gọi từ các nguồn lực để nhân rộng mô hình. Việc trao tặng thẻ BHYT có ý nghĩa lâu dài, giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên mắc bệnh trọng giảm chi phí điều trị, có điều kiện ổn định sức khỏe để lo cho gia đình”.

Có thể khẳng định, mô hình tặng thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh trọng được thực hiện trên địa bàn phường Lào Cai trong thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống của cán bộ, hội viên Hội LHPN phường; đồng thời, làm giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên phụ nữ khi ốm đau, bệnh tật, chung tay thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

  Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết