Hình thành ý thức công dân số

14:51 10-10-2022 | :777

Laocaitv.vn - Hôm nay 10/10 - Ngày Chuyển đổi số quốc gia, đánh dấu ý nghĩa của chuyển đổi số đối tới mọi mặt đời sống, xã hội. Chuyển đổi số giờ đây được xác định là phương thức phát triển mới, rộng mở không gian cho sự phát triển, bắt kịp xu thế của thời đại. Và để Chuyển đổi số mang lại hiệu quả thiết thực, cần phải được bắt đầu từ việc hình thành ý thức công dân số. 

Thanh toán không dùng tiền mặt, quét mã QR code... đã được anh Nguyễn Ngọc Hùng áp dụng từ vài năm nay cho các giao dịch mua bán tại cửa hàng. Nhờ đó, việc nhầm lẫn trong thu, chi đã giảm đáng kể. Anh Nguyễn Ngọc Hùng, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: "Tôi thấy tiếp thu cũng tương đối nên thành ra cái gì hay hay, tiện lợi, có ích cho cuộc sống, công việc của mình thì mình ứng dụng vào, thì nó cũng khá là tốt". 

Còn với anh Lê Công Sơn (ảnh trên), là Tổ Trưởng dân phố tổ 3, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, nhiều thông báo, hoạt động chung đã được anh triển khai qua nhóm chat Zalo. Theo rà soát, trên 85% dân số của tổ dân phố ứng dụng tốt công nghệ thông tin. Nhờ vậy, hướng dẫn thanh toán phí vệ sinh môi trường, cài app phòng cháy chữa cháy, tiền điện, tiền nước… đều được người dân thao tác thuần thục trên điện thoại. Anh Sơn chia sẻ: "Tôi thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin rất là cần thiết và quan trọng. Giúp giảm thời gian đi lại trong việc rà soát, thống kê, cụ thể khi rà soát, thống kê 1 nội dung cụ thể thì tại bình chọn trên Zalo, các hộ dân tham gia tích cực. Các thông tin kịp thời, nhanh chóng, giảm thiểu thời gian đi lại của tổ trưởng tổ dân phố". 

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có tỷ lệ người dân trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 51,4%; tỷ lệ hộ gia đình có đường internet cáp quang băng rộng đạt 53,3%. Đây là điều kiện rất thuận lợi để đẩy mạnh chuyển đổi số. Việc nâng cao nhận thức về công nghệ thông tin cho người dân đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai. Ông Tăng Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai chia sẻ: "Tuyên truyền để nâng cao nhân thức cho Nhân dân trong công tác chuyển đổi số, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt các đơn vị trong việc phải hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho tỉnh thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng".

Người dân cần phải hiểu và xác định việc tuân thủ luật pháp trong thời đại chuyển đổi số.  

Xã hội số được hình thành từ những công dân số. Để thực sự trở thành một công dân số, bắt kịp xu thế phát triển tất yếu của xã hội, việc nâng cao nhận thức và trình độ về công nghệ thông tin, thường xuyên ứng dụng trong cuộc sống là điều cần thiết. Mỗi công dân cũng cần phải hiểu và xác định việc tuân thủ luật pháp trong thời đại chuyển đổi số chính là để bảo vệ bản thân và gia đình mình. 

Diệp Chi – Tuấn Linh – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết