Bảo Thắng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

08:35 05-10-2022 | :157

Laocaitv.vn - Với tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, huyện Bảo Thắng tập trung nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ phục vụ lĩnh vực này theo hướng bền vững, an toàn và hiệu quả. Đây là hướng đi phù hợp trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị canh tác.

Bảo Thắng nhân rộng các mô hình canh tác ứng dụng công nghệ cao. 

Khu giàn công nghệ 4.000 m2 để trồng rau của gia đình ông Đoàn Hùng Tiến, thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đầu tư hết 170 triệu đồng. Chi phí cao, nhưng hiệu quả thu về cũng rất xứng đáng. 2 năm có giàn công nghệ, ông bà không còn phải lo gánh nước tưới rau; từ sản xuất 2 vụ lên thành 3 vụ; năng suất thì gấp đôi.

Thôn Soi Cờ có hơn 37 ha đất nông nghiệp, trong 2 năm qua bà con nông dân đã chuyển gần 17,7 ha sang trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ sự hỗ trợ một phần của Nhà nước, nhiều diện tích đã được đầu tư giàn bê tông, hệ thống tưới tiêu hiện đại, vì thế, hiệu quả kinh tế thu về vượt trội: mỗi ha đất trước chỉ đạt giá trị canh tác 17 - 18 triệu đồng, giờ lên trên 100 triệu đồng. "Trong những năm qua chúng tôi đã tuyên truyền vận động Nhân dân lắp đặt những hệ thống giàn, lưới cố định và lắp đặt các hệ thống tưới tự động. Đến nay trên địa bàn xã Gia Phú đã phát triển được 12 ha có giàn lưới cố định. Năm 2022 chúng tôi phát triển khoảng 3 ha", ông Phạm Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng nói.

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; nhân rộng các mô hình canh tác ứng dụng công nghệ cao. Hướng đi này đang được huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, khuyến khích nông dân mạnh dạn tham gia; đồng thời có nhiều giải pháp giúp nông dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi. "Trong thời gian vừa qua đã xuất hiện các gương điển hình trong vùng đồng bào, đặc biệt phát triển về rau, hoa, củ quả cũng như phát triển về lĩnh vực thủy sản và đã có những mô hình mũi nhọn. Đặc biệt là thị trấn Phong Hải, thôn Khởi Khe, vùng nguyên liệu cho thủy sản", ông Nguyễn Quang Dũng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Bảo Thắng cho biết.

Thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, huyện Bảo Thắng đã lựa chọn và tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực của huyện (rau, chè, quế, lợn, gà, cá); tăng hàm lượng ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến là giải pháp quan trọng để Bảo Thắng thực hiện thắng lợi Nghị quyết 10, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết