Công nghệ số lan tỏa đến mọi ngõ ngách cuộc sống

09:35 12-01-2021 | :81

Laocaitv.vn - Đây là nhận định của Bộ Thông tin và Truyền thông về sự phát triển CNTT tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020; phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, kế hoạch phát triển ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) giai đoạn 2021 - 2025.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự hội nghị tại đầu cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

 Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Lào Cai. (Ảnh: Vinh Quang)

Giai đoạn 2016 - 2020, ngành TT&TT tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Toàn ngành đã tập trung thực hiện chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và đã đạt được nhiều kết quả hết sức khả quan. Đặc biệt, chương trình Chuyển đổi số Quốc gia với mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh của Việt Nam đã lan tỏa đến mọi ngõ ngách của xã hội. Công nghiệp CNTT tiếp tục là một trong những ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước, đóng góp cao vào GDP quốc gia; khẳng định vai trò tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ số, đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi nền kinh tế số để thực hiện khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Vinh Quang)

Đối với tỉnh Lào Cai, trong những năm qua, lĩnh vực TT&TT luôn được ưu tiên, quan tâm, chỉ đạo, do vậy, kết quả của ngành trên địa bàn tỉnh cũng đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đến nay, đã cung cấp tổng số dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4 của tỉnh đạt 58%, trong đó mức độ 4 đạt 37%; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đạt 37%; ban hành kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lào Cai 2.0, kiến trúc ICT Đô thị thông minh tỉnh Lào Cai phiên bản 1.0; triển khai thí điểm chuyển bộ phận một cửa UBND huyện/xã sang trụ sở Bưu điện huyện/điểm Bưu điện văn hóa xã thực hiện cải cách hành chính (4 huyện, 9 xã) đã có những kết quả tích cực. Lĩnh vực thông tin tuyên truyền đang dần từng bước chuyển đổi số, phát triển trên nền tảng số để quản lý tập trung và phục vụ nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân.

Vinh Quang – Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết