Cuộc thi sáng tạo khoa học - nơi ươm mầm và chắp cánh cho những ước mơ

10:25 18-04-2019 | :199

Laocaitv.vn - Sau 7 năm tổ chức, cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh trung học trên địa bàn tỉnh đã vượt xa mục đích ban đầu của ngành Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đề ra, đó là tạo sân chơi cho các em học sinh thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức liên môn để tạo ra những sản phẩm có ích cho cuộc sống. Đến nay, cuộc thi đã trở thành nơi ươm mầm và chắp cánh cho những ước mơ của nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh trong hành trình đến với tương lai từ những giải thưởng đạt được ở cuộc thi cấp quốc gia.

Điểm nhấn trong cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh trung học chính là sự phát triển mạnh mẽ, lan tỏa đến tất cả các trường trung học trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động nghiên cứu còn hạn chế.

Ngay khi được chuyển về cơ sở mới vào năm học 2017 – 2018, Ban Giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Suối Thầu, huyện Sa Pa đã ưu tiên dành riêng 2 phòng cho các em học sinh làm khu vực nghiên cứu khoa học. Đồng thời, thành lập câu lạc bộ nghiên cứu khoa học của nhà trường, với hơn 30 học sinh tham gia. Nhà trường đã cử giáo viên trực tiếp phụ trách hoạt động của câu lạc bộ, tham gia hỗ trợ các hoạt động sáng tạo của học sinh. Từ đó, tạo ra động lực thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong nhà trường. Thầy giáo Trần Quyết Tiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết cụ thể hơn: "Đầu năm học chúng tôi đã đề ra mục tiêu cụ thể, trên cơ sở đó đã phân công các giáo viên có năng lực về công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật để hướng dẫn, định hướng cho những em học sinh yêu và đam mê khoa học".

Với sự quan tâm hỗ trợ của ngành Giáo dục và Đào tạo và các địa phương, đặc biệt là tinh thần, trách nhiệm của chính các em học sinh với từng dự án nghiên cứu của mình, sau 7 năm, cuộc thi đã có sự phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng. Nếu năm đầu tổ chức, cuộc thi mới nhận được 13 sản phẩm dự thi thì đến năm thứ 7, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được  274 dự án của học sinh 97 trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Tại vòng thi cấp tỉnh, Ban tổ chức đã lựa chọn được 130 dự án tiêu biểu để vinh danh và chọn 6 dự án xuất sắc nhất tham gia cuộc thi cấp quốc gia. Tại vòng thi cấp quốc gia khu vực phía Bắc, có 5/6 dự án đạt giải; trong đó có 4 giải Nhất. Đặc biệt, dự án “Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh”, thuộc lĩnh vực robot và máy thông minh của em Vũ Hoàng Long, học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, đã xuất sắc vượt qua nhiều dự án khác để trở thành 1 trong 8 sản phẩm đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi cấp quốc tế được tổ chức tại Hoa Kỳ trong tháng 5 tới. Em Vũ Hoàng Long chia sẻ: "Để có thể chế tạo ra sản phẩm này em đã phải dành rất nhiều thời gian và công sức. Đây là sản phẩm em tâm đắc nhất, nó hướng tới giá trị nhân văn rất cao. Em mong muốn hoàn thiện sản phẩm hơn nữa và được thương mại hóa bán ra thị trường để có thể giúp đỡ những người bị bệnh parkinson". 

Những kết quả trên không chỉ khẳng định sự phát triển và thành công của cuộc thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai mà còn mở ra hy vọng mới cho chính các em học sinh; giúp các em hình thành và nuôi dưỡng ước mơ bay cao.

Vũ Hoàng Long thuyết trình tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học vừa qua.

Từ những hiệu quả cuộc thi mang lại, ngành Giáo dục và Đào tạo Lào Cai sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà trường dành sự quan tâm đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh; đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên tham gia hướng dẫn và hỗ trợ học sinh nghiên cứu khoa học; có cơ chế khuyến khích, đãi ngộ hợp lý với đội ngũ giáo viên trực tiếp tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và với học sinh có dự án đạt giải các cấp. Đặc biệt, ngành sẽ tăng cường kêu gọi các nhà khoa học, các công ty, đơn vị tham gia hỗ trợ để giúp các em hoàn thiện, đưa sản phẩm vào thực tiễn cuộc sống… "Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ đối với đội ngũ giáo viên, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học để có thể giúp đỡ các em học sinh một cách hiệu quả hơn. Mặt khác, chúng tôi tiếp tục mở rộng mối quan hệ với các cơ quan, ban ngành; các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất và nghiên cứu để nhận được sự hỗ trợ cho các em học sinh và các nhà trường" - ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm.

Với những giải pháp cụ thể, cuộc thi sáng tạo khoa học được tổ chức hằng năm đã thật sự trở thành sân chơi trí tuệ, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Đồng thời, thắp lửa đam mê sáng tạo cho học sinh; mở ra cho các em những cơ hội trên hành trình chinh phục tương lai của chính mình.

Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết