Điểm sáng trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật

09:25 30-06-2020 | :172

Laocaitv.vn - Những năm qua, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã tích cực phát huy tinh thần sáng tạo trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ của đội ngũ giảng viên, học sinh. Số lượng đề tài, dự án công trình nghiên cứu thiết thực, hiệu quả cao xuất hiện ngày càng nhiều, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Sinh viên được thực hành quy trình chăm sóc, sản xuất dưa lưới trong nhà màng.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai là mô hình được các thầy cô Khoa Nông - Lâm nghiệp hướng dẫn trực tiếp cho các sinh viên lớp Khoa học cây trồng thực hiện. Bên cạnh đó, các em còn được trực tiếp tham gia vào quy trình chăm sóc, sản xuất. Điều này đã giúp các em có kiến thức thực tế vào điều kiện sản xuất cụ thể và tự tin hơn sau khi hoàn thành chương trình học tập tại nhà trường. Sinh viên Phan Thị Hằng, lớp Khoa học cây trồng, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chia sẻ: "Khi em học xong ở trên trường thì sẽ có kiến thức để áp dụng ở bên ngoài. Đồng thời, em có sẽ kỹ năng, kiến thức để đóng góp cho nền nông nghiệp của tỉnh nhà".

Chú trọng phát triển và nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Với phương châm “lấy khoa học công nghệ làm sức sống”, qua các năm, số lượng đề tài, dự án, công trình nghiên cứu của nhà trường ngày càng nhiều hơn; luôn chú trọng phát triển và nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học trong sinh viên, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội. Sinh viên được khuyến khích tham gia các đề tài nghiên cứu, chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học ngay khi kết thúc năm học thứ nhất. Sinh viên Bàn Văn Kiên, lớp Khoa học cây trồng, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai cho biết: "Trong quá trình tham gia học tập tại đây, ngoài kiến thức trên giảng đường em còn được tiếp cận, thực hành mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh... Bên cạnh đó, qua việc tham gia các nghiên cứu giúp em phát triển bản thân, tư duy và thêm thu nhập cho cuộc sống".

Thời gian 4 năm là không dài cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm học tập và nghiên cứu ở các cơ sở trong và ngoài nước, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã đạt nhiều thành tích nổi bật đó là hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước, tham gia và chủ trì trên 30 đề tài, dự án từ cấp Nhà nước tới cấp cơ sở. Rất nhiều nghiên cứu đã đạt giải thưởng cao trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp… Tiến sỹ Vũ Thị Bình, Phó Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai cho biết: "Để đạt được kết quả đó, phân hiệu đã có chủ trương đúng đắn ngay từ khi mới thành lập đó là “lấy Khoa học công nghệ làm sức của nhà trường”. Đặc biệt, nhà trường có đội ngũ cán bộ nghiên cứu có kinh nghiệm ở các cơ sở giáo dục khác nhau chuyển về công tác, chính nguồn lực ấy đã tạo nên những nghiên cứu khoa học sáng tạo và đem về niềm tự hào cho Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai".

Đầu tư trang thiết bị giúp sinh viên nghiên cứu, phát triển các ứng dụng khoa học và công nghệ.

Với lộ trình đầu tư bài bản, chuyên sâu, cách làm hiệu quả, những năm qua, Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đang là điểm sáng của tỉnh về nghiên cứu, phát triển các ứng dụng khoa học và công nghệ. Quan trọng hơn cả đó chính là thông qua việc phát triển mạnh mẽ các đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ sẽ giúp tạo ra các thế hệ sinh viên có kiến thức vững chắc, luôn đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học.

Vinh Quang – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết