Gia tăng giá trị từ nguồn gen cây ăn quả ôn đới

08:53 30-06-2021 | :897

Laocaitv.vn - Thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới tại thị xã Sa Pa đã nghiên cứu, tuyển chọn, bảo tồn và nhân giống được nhiều loại gen để phát triển thành các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân nhân rộng mô hình, gia tăng thu nhập.

Giống mận Pháp Fortune có hình thái quả to, màu sắc đẹp.

Giống mận Pháp Fortune, một trong những nguồn gen cây ăn quả quý hiếm được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới thu thập từ năm 2002. Sau quá trình trồng đánh giá, khảo nghiệm giống mận này đã được trung tâm bảo tồn để nhân rộng, phát triển. "Đến đây khí hậu rất là thích, có nhiều loại cây ăn quả mà tôi chưa nhìn thấy bao giờ. Qua lần trải nghiệm này tôi đã được bổ sung thêm sự hiểu biết", chị Lê Hoài Phương, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai bày tỏ.

Trong hơn 20 gen mận được bảo tồn tại trung tâm thì những giống mận Fortune, BlacKamber có nguồn gốc từ Pháp hay giống DowWorth, Gulf beauty có nguồn gốc từ Úc thể hiện sự thích nghi vượt trội so với những giống mận khác. Do phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu tại địa phương nên cây sinh trưởng phát triển tốt, năng suất ổn định, chất lượng cao, ít sâu bệnh và đặc biệt là hình thái quả to, màu sắc đẹp.

Hiện, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới lưu giữ được khoảng 80 nguồn gen cây ăn quả.

Cùng với các giống mận Úc, Pháp thì các giống lê LMN1, hồng Fuji nguồn gốc Nhật Bản, đào Pháp hay Kiwi cũng là những giống cây ăn quả có chất lượng, năng suất cao được trung tâm nghiên cứu và bảo tồn thành công ở thời điểm này.

"Một số khó khăn trong bảo tồn lưu giữ nguồn gen thì trong quá trình theo dõi đánh giá chúng tôi cũng thải loại. 1 số cây trồng khá tốt như Kiwi cho năng suất ổn định, chất lượng quả đặc trưng, tuy nhiên việc nhân giống theo cách phổ thông không cao, hiện đang nghiên cứu nhân giống vô tính tạo ra cây giống chất lượng", ông Hà Mạnh Phong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới cho biết.

Hiện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới lưu giữ được khoảng 80 nguồn gen cây ăn quả ôn đới và mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 1,5 - 2 vạn giống cây trồng mỗi loại. Trong đó, việc lưu giữ và bảo tồn nguồn gen để lai tạo, phát triển giống cây trồng mới có giá trị thương mại cao, thích hợp phát triển các vườn cây ăn quả sinh thái gắn với dịch vụ du lịch là rất quan trọng để đưa nông nghiệp Lào Cai phát triển bền vững.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết