Giải pháp nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo điều hành

09:26 17-11-2020 | :436

Laocaitv.vn - Với sự đầu tư phù hợp, dự báo tốt tình hình phát triển, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ thông tin của tỉnh Lào Cai có sự phát triển mạnh mẽ. Góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng quản trị xã hội, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh, tiến gần hơn đến mục tiêu xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông cập nhật số liệu trên hệ thống.

Với đặc thù của một địa phương vùng cao có vô vàn khó khăn. Chỉ cách đây vài thập niên, ứng dụng công nghệ thông tin còn rất nhiều hạn chế, hầu như việc ứng dụng chỉ mới dừng lại ở soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, với nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin đối với công tác chỉ đạo điều hành, phát triển kinh tế, xã hội, ngay từ rất sớm, tỉnh đã dành sự quan tâm đầu tư cho công tác này và được cụ thể bằng các đề án, nghị quyết. Chính điều này đã ra tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho phát triển công nghệ thông tin và truyền thông của tỉnh. Cơ sở hạ tầng và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông thực sự có bước phát triển mang tính đột phá. Đặc biệt là từ đây đã hỗ trợ rất tốt cho hoạt động cải cách hành chính của các sở ngành, địa phương. Anh Nguyễn Khánh Ngọc, Công ty TNHH T’WAY Việt Nam cho biết: “Tôi thầy rất thuận lợi, đăng ký doanh nghiệp mới chỉ lên mạng là có tất cả các văn bản hướng dẫn thực hiện. Chúng tôi chỉ việc đăng ký qua mạng và ngày hôm sau là có giấy phép luôn”.

Đến nay, 100% thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước tại Lào Cai đã thực hiện ký số.

Bắt đầu từ năm 2017, Lào Cai đã quyết liệt đưa chữ ký số vào ứng dụng trong các cơ quan Nhà nước, khép kín quy trình thực hiện văn bản điện tử. Đến nay, 100% thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước đã thực hiện ký số. Việc gửi nhận văn bản điện tử đã liên thông triển khai ở 3 cấp tỉnh - huyện - xã và kết nối với trục liên thông văn bản điện tử quốc gia. Trung bình hằng tháng có trên 80.000 văn bản điện tử được gửi nhận liên thông, giúp gần như chuyển hoàn toàn phương thức làm việc truyền thống sang làm việc trên môi trường số hiện đại, tăng cường tính công khai, minh bạch, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ, giảm giấy tờ, tiết kiệm chi phí và thời gian cho xã hội. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biết: “Đăng ký kinh doanh là một trong những lĩnh vực mà sở đã thực hiện được dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và ban hành tốt hệ thống đăng ký quốc gia. Lào Cai là một trong những tỉnh đi đầu trong việc số hóa toàn bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, đây là bước khởi đầu cho việc triển khai chính quyền điện tử, góp phần thực hiện tốt cải cách hành chính. Chúng tôi thực hiện làm thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, chỉ sau 1 ngày là trả kết quả, quy định của Chính phủ là 3 ngày, như vậy là đã giảm 2 ngày so với quy định của Chính phủ. Tỷ lệ đăng ký qua mạng tăng dần qua các năm chiếm 30% trong tổng số hồ sơ của doanh nghiệp”.

Mới đây nhất, UBND tỉnh đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh. Trung tâm có sự kết nối với dữ liệu của các ngành và có khả năng phân tích dữ liệu để đưa ra những đánh giá, dự báo chính xác phục vụ cho hoạt động chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế, xã hội. Điều này đang kỳ vọng sẽ tạo được bước chuyển căn bản trong hoạt động xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh của tỉnh, hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số. Ông Tăng Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai: “Trung tâm điều hành là nơi giám sát, điều hành, cung cấp các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh, các chỉ tiêu bào cáo thống kê, giám sát hiệu quả các chính quyền điện tử, như giám sát tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh một cách tổng thể”.

Cập nhật tình hình xử lý văn bản đến trên hệ thống Trung tâm điều hành thông minh.

Với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở ngành, địa phương, việc triển khai ứng dựng công nghệ thông tin vào hoạt động tại các cơ quan, đơn vị đang mang lại hiệu quả tích cực. Nâng cao chất lượng hoạt động, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của mọi thành phần kinh tế.

                   Vinh Quang - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết