Hội thảo xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Lào Cai năm 2019

15:19 09-08-2019 | :239

Laocaitv.vn - Ngày 9/8, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề “Kết nối - Tương tác”. Tới dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự hội thảo còn có đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội; đại diện sở thông tin và truyền thông một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh. 

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trải qua gần 30 năm tái lập với vô vàn khó khăn, thách thức, tuy nhiên, với sự sáng tạo, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vươn mình đi lên trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế, xã hội của khu vực trung du miền núi phía Bắc, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tăng trường kinh tế GRDP của tỉnh luôn duy trì ở mức cao và tương đối ổn định, năm 2018, GRDP bình quân đầu người đạt gần 62 triệu đồng/người, trong những thành tựu ấy, có dấu ấn quan trọng thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Nhận thức rõ vai trò của lĩnh vực này, những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Lào Cai đã có sự chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách, đề án tạo môi trường hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển CNTT-TT trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn, rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan công quyền với nhân dân, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: "Trong giai đoạn tới, trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với những thời cơ và thách thức, Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển của miền Bắc; đến năm 2030 tỉnh Lào Cai trong nhóm 15 tỉnh phát triển khá của cả nước về tốc độ phát triển kinh tế và mức thu nhập bình quân đầu người. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh được xác định là một trong những khâu trọng tâm, đột phá và là một trong những hạ tầng thiết yếu cần đầu tư một cách bài bản, dài hạn". 

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Với chủ đề “Kết nối - Tương tác”, tại hội nghị các đại biểu đã tham gia phát biểu tham luận về: Triển khai kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin tập trung, đồng bộ; kiến trúc chính quyền điện tử; khung tham chiếu ICT đô thị thông minh; cơ sở dữ liệu nền tảng phục vụ chính quyền điện tử… Trong khuôn khổ của hội thảo cũng diễn ra triển lãm sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông và giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực này. 

Hội thảo là dịp để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tại địa phương. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới. 

Vinh Quang – Xuân Anh 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết