Khai trương bộ 3 phần mềm du lịch thông minh và trang mạng xã hội Facebook của UBND tỉnh Lào Cai

10:24 27-04-2018 | :488

Laocaitv.vn - Ngày 26/4, tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai đã diễn ra Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông – công nghệ thông tin giai đoạn 2014 – 2020 giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT. Dự hội nghị có ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; Về phía Tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Sau 4 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT, việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Hạ tầng công nghệ thông tin từng bước được mở rộng, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Đến nay, mạng lưới cáp quang cung cấp dịch vụ internet tấc độ cao đã cung cấp cho 100% trung tâm huyện, thị trấn và 100% các xã, phường của thành phố Lào Cai. Toàn tỉnh có 85% xã, phường và gần 30% thôn, bản sử dụng internet tốc đội cao của Tập đoàn VNPT.

VNPT cũng đã xây dựng 303 trạm BTS di động Vinaphone 2G phủ sóng cho 180/164 xã, phường, thị trấn, vùng phủ sóng 2G đạt trên 96% diện tích của tỉnh; xây dựng và lắp đặt 299 trạm BTS di động Vinaphone 3G phủ sóng cho 149/164 xã, phường, thị trấn, tỷ lệ phủ sóng 3G đạt trên 90%. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã được lắp đặt 126 trạm BTS 4G tại thành phố Lào Cai và các trung tâm huyện.

Không chỉ đầu tư phát triển hạ tậng, Tập đoàn VNPT đã tích cực hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong việc phát triển chính quyền điện tử như: Hệ thống Cổng thông tin điện tử - vnPortal với 1 cổng thông tin điện tử của tỉnh và 44 cổng thành viên tại các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố; hoàn thành xây dựng trang Fanpage của UBND tỉnh trên mạng xã hội Facebook; 9 huyện, thành phố và 164 xã, phường, thị trấn đã sử dụng Dịch vụ phần mềm hành chính công; hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ cấp huyện đến cấp xã đã được xây dựng và đưa vào hoạt động tại 8 huyện, thành phố… Tổng vốn đầu tư cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại lào Cai từ năm 2014 đến nay là trên 200 tỷ đồng.

Từ nay đến năm 2020, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Lào Cai trong phát triển và hoàn thiện hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, đảm bảo 40% số thôn, bản được sử dụng internet tốc độ cao. Tiếp tục mở rộng và phủ sóng mạng internet di động 2G, 3G, 4G, từng bước triển khai dịch vụ di động vệ tinh nhằm cung cấp giải pháp thông tin liên lạc hiệu quả. Về lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục hoàn thiện bộ 3 sản phẩm phần mềm chính quyền điện tử VNPT – iOffice, một cửa điện tử VNPT- iGate và Cổng thông tin điện tử vnPortal; xây dựng Trung tâm hành chính công từng bước hiện đại và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân; tổ chức các lớp tập huấn đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đánh giá cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đánh giá cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT  trong thời gian qua. Từ những kết quả này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng với sự quyết tâm và vào cuộc tích cực của tỉnh Lào Cai, cùng với năng lực của Tập đoàn VNPT sẽ giúp Lào Cai hoàn thành mục tiêu trở thành một trong những địa phương tiên phong triển khai đô thị thông minh, mang lại lợi ích thiết thực cho chính quyền và người dân, góp phần đưa Lào Cai sẵn sàng tiếp cận thành công với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đặng Xuân Phong - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Với sự chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, kết quả phát triển công nghệ thông tin của tỉnh thời gian qua đã có sự bứt phá, qua đó, giúp địa phương nâng cao được hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thúc đẩy cải cách hành chính.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, để hoàn thiện hơn nữa mạng lưới công nghệ thông tin, tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT cần tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã tiến hành ấn nút khai trương bộ 3 phần mềm du lịch thông minh và trang mạng xã hội Facebook của UBND tỉnh Lào Cai.

Các đại biểu tham gia lễ cắt băng khánh thành Cụm thông tin đối ngoại huyện Sa Pa

Sau khi kết thúc hội nghị, các đại biểu cũng đã tham gia lễ cắt băng khánh thành Cụm thông tin đối ngoại huyện Sa Pa.

Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng Cụm thông tin đối ngoại này là rất có ý nghĩa, góp phần tăng cường công tác thông tin đối ngoại tại khu vực Sa Pa, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa đến với du khách trong nước và quốc tế.

Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết