Lào Cai sẵn sàng ứng phó với nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin

15:06 02-02-2020 | :169

Laocaitv.vn - Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, công nghệ thông tin như hiện nay đã mang lại nhiều tiện ích cho hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như cuộc sống của nhân dân. Đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của đất nước cũng như các địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển ấy cũng mang đến nhiều hiểm họa từ môi trường mạng, đó là nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin luôn ở mức cao, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này của tỉnh phải luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ có thể xảy ra.

Tỉnh Lào Cai luôn xác định việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin là khâu then chốt trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Do đó, công tác triển khai ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh được triển khai sâu rộng với việc sử dụng đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Cơ bản đội ngũ cán bộ, công chức các cấp đều được trang bị hệ thống máy tính phục vụ công việc. Với nền tảng công nghệ thông tin như vậy thì vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin luôn được đặc biệt quan tâm. Trong năm 2019 đã có trên 5 triệu phiên truy cập có dấu hiệu truy nhập, tấn công vào các hệ thống thông tin của tỉnh, đặc biệt là trung tâm mạng thông tin. Điều này cho thấy mức độ và tần suất các vụ việc tấn công gây mất an toàn, an ninh thông tin trên địa bàn tỉnh là khá phức tạp.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh Lào Cai cho biết: "Thực tiễn các cuộc tấn công trên mạng internet là rất phức tạp và mạng thông tin của Lào Cai cũng chịu rất nhiều cuộc tấn công. Năm 2019, các dạng tấn công chủ yếu là tấn công dữ liệu người dùng, các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc... Phương thức tấn công chủ yếu qua các lỗ hổng của hệ thống thông tin và sự bất cẩn, thiếu kỹ năng của người dùng cuối".

Các hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đều sử dụng tới hệ thống máy tính, vì vậy, việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là rất cần thiết.

Là đơn vị có hàm lượng ứng dụng công nghệ thông tin lớn trong hoạt động thường xuyên. Hiện nay, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai đang sử dụng phần mềm quản lý Hsoft trong tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, mang lại thuận lợi cho cả bệnh nhân và các bác sỹ. Tuy nhiên, mới đây, toàn bộ hệ thống mạng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh bị sập, hoạt động khám, chữa bệnh, kê đơn cho bệnh nhân đều phải thực hiện thủ công, ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng khám, chữa bệnh. Điều này cho thấy vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là vô cùng cấp thiết và quan trọng. 

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ trong thời gian từ tuần 43 đến 46 của năm 2019, toàn quốc đã xảy ra tổng cộng 744 sự cố tấn công vào cổng, trang thông tin. Như vậy, có thể thấy trung bình mỗi ngày cả nước xảy ra hơn 26 sự cố tấn công, mỗi giờ xảy ra hơn một sự cố tấn công cổng, trang thông tin điện tử. Tại tỉnh Lào Cai, bằng kỹ thuật chuyên sâu, các chuyên gia của Viettel đã phát hiện 5/30 máy chủ bị nhiễm mã độc. Điều này cho thấy hệ thống công nghệ thông tin của cả nước cũng như tỉnh Lào Cai hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn. Do đó, việc bảo vệ, đảm bảo an toàn thông tin là vấn đề hệ trọng, đặc biệt là trong nhiệm vụ xây dựng đô thị thông minh, hướng đến xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số.

Các cuộc tấn công mạng diễn ra hàng ngày, hàng giờ, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên giám sát để đảm bảo hệ thống an toàn.

Thiếu tá Phạm Ngọc Quỳnh, Giám đốc Viettel Lào Cai cho biết: "Trong năm 2019, các chuyên gia về an ninh mạng của Viettel đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai rà soát khả năng đảm bảo an ninh mạng cho hệ thống CNTT tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh triển khai một số giải pháp dài hạn mang tính ưu tiên như xây dựng hệ thống SOC nhằm giám sát 24/7 để kịp thời phản ứng với các cuộc tấn công mạng, bên cạnh đó là đào tạo về nhận thức và kỹ năng xử lý sự cố an toàn thông tin cho các cán bộ chuyên môn phụ trách vận hành hệ thống của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lào Cai".

Như vậy có thể thấy, hiện nay tỉnh Lào Cai đang rất quan tâm, chú trọng tới công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên địa bàn. Qua đó, xây dựng một hệ sinh thái CNTT an toàn, phục vụ tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Vinh Quang – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết