Nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của Nhân dân thông qua mạng viễn thông, internet

16:09 18-11-2020 | :469

Laocaitv.vn - Thời gian qua, Lào Cai đã có sự quan tâm đầu tư phù hợp để việc tiếp cận thông tin, các tiến bộ xã hội của người dân, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa được kịp thời hơn.  

Chỉ một vài năm trước đây, mạng internet còn là thứ khá xa vời với bà con Nhân dân thôn Ú Sì Sung, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai. Thế nhưng giờ đây, sóng điện thoại được phủ tới thôn đã giúp việc thông tin liên lạc của người dân được thực hiện thuận lợi hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, có mạng 3G, 4G bà con vùng cao của xã Hợp thành đã lần đầu biết tới thương mại điện tử hay các kiến thức về phát triển kinh tế gia đình. Điều này đang tạo ra sự đổi thay rõ rệt trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Ông Lý Láo Lủ, ở thôn Ú Sì Sung chia sẻ: “Nhờ có mạng internet người dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật, áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình, từ đó đời sống được nâng lên rõ rệt so với trước kia”.

Mạng 3G, 4G được phủ sóng tới các thôn bản xa xôi, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin.

Vùng phủ sóng thông tin di động, hạ tầng internet băng thông rộng ngày càng được mở rộng, hướng đến vùng cao, biên giới. Chất lượng dịch vụ được cải thiện theo hướng công nghệ hiện đại, dịch vụ đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng. Dịch vụ internet hiện đã đến được với 100% các trường học, bệnh viện, 60% thôn, tổ dân phố. Trên địa bàn toàn tỉnh cũng đang có trên 2.700 trạm thu phát sóng thông tin di động 3G, 4G, phủ sóng đến 95% thôn bản.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Quốc, Phó Giám đốc Viettel Lào Cai cho biết: “Chúng tôi chú trọng đầu tư mạng lõi, các công nghệ mới như 4G, 5G, internet cáp quang đến từng hộ gia đình. Các sản phẩm công nghệ thông tin cung cấp được ứng dụng những công nghệ hiện đại để giải quyết các vấn đề cụ thể của tỉnh như y tế, giáo dục, an ninh, trật tự đô thị và giao thông”.

Nhân viên nhà mạng đến tận thôn bản để tuyên truyền về các dịch vụ viễn thông cho người dân.

Ở các khu vực đô thị, hạ tầng công nghệ thông tin được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt là trong lĩnh vực cải cách hành chính, việc triển khai ứng dựng công nghệ thông tin được thực hiện triệt để, giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các giao dịch hành chính của người dân, doanh nghiệp. Hiện, phần mềm quản lý văn bản điều hành, một cửa điện tử được triển khai đến 100% cơ quan, đơn vị Nhà nước. Việc gửi nhận văn bản điện tử đã liên thông triển khai ở 3 cấp tỉnh – huyện – xã và kết nối với trục liên thông văn bản điện tử quốc gia. Trung bình hằng tháng có trên 80.000 văn bản điện tử được gửi nhận liên thông, làm thay đổi hoàn toàn phương thức làm việc truyền thống sang làm việc trên môi trường hiện đại, tiết kiệm chi phí và thời gian cho xã hội.

Ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Sở đã đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tới, đó là triển khai đồng bộ phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính; hoàn thiện các quy trình, thủ tục hành chính phù hợp để áp dụng công nghệ, chuyển đổi số toàn diện, đồng bộ, thống nhất các quy trình xử lý hoạt động nghiệp vụ trong hệ thống chính trị; tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận các thông tin, dịch vụ xã hội".

Việc hệ thống thông tin liên lạc, mạng internet tốc độ cao đến với tất cả các khu vực của tỉnh, đặc biệt là ở các thôn, bản vùng cao đã tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong việc hưởng thụ văn hóa, khoa học kỹ thuật tiến bộ. Góp phần quan trọng vào việc thay đổi nhận thức, phương thức phát triển kinh tế - xã hội của Nhân dân.

  Vinh Quang – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết