Phát hiện các tệp cài mã độc ngụy trang dạng tài liệu về virus corona

10:57 05-02-2020 | :380

Laocaitv.vn - Hãng bảo mật Kaspersky vừa phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus corona.

Cụ thể, theo Kaspersky, các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp có định dạng pdf, mp4, hoặc docx về virus corona - một loại virus đường hô hấp nguy hiểm đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu. Tên của tệp thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, và thậm chí là quy trình phát hiện virus – nhưng tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

phat hien cac tep cai ma doc nguy trang dang tai lieu ve virus corona hinh 1

Virus corona đang gây ra dịch viêm đường hô hấp nghiêm trọng ở Trung Quốc, nhất là tại Vũ Hán. (Ảnh minh họa: KT)

Thực tế, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa từ Trojan đến Worm, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Theo các chuyên gia Kaspersky, virus corona đang là chủ đề rất được quan tâm, và do đó trở thành “mồi” cho tội phạm mạng. Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn. Do đó, hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus corona vẫn đang lan truyền”, chuyên gia Kaspersky nhận định.

Các sản phẩm của Kaspersky đã phát hiện những tệp độc hại liên quan đến virus corona có tên: "Worm.VBS.Dinihou.r"; "Worm.Python.Agent.c"; "UDS:DangerousObject.Multi.Generic"; "Trojan.WinLNK.Agent.gg"; "Trojan.WinLNK.Agent.ew"; "HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen"; "HEUR:Trojan.PDF.Badur.b".

Chuyên gia bảo mật khuyến nghị người dùng cần cảnh giác cao khi tham gia không gian mạng, chỉ đọc các thông tin từ nguồn chính thống của Bộ Y tế, Chính phủ. Không mở email hay click vào link lạ, không mở các file được gửi từ nguồn không rõ ràng, thường xuyên cập nhật các bản vá bảo mật cho thiết bị cá nhân. Không chia sẻ các thông tin không chính thức trên mạng xã hội.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc ẩn dưới nội dung đang được quan tâm, chuyên gia Kaspersky cũng đề xuất người dùng nên tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, người dùng nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy./.

Vân Anh/VOV.VN 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết