Sản xuất chuối, dứa cấy mô - Bước tiến mới trong ứng dụng khoa học ở Lào Cai

17:44 08-05-2022 | :3346

Laocaitv.vn - Trong số 6 cây trồng chủ lực theo Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh Lào Cai có dứa và chuối. Để đảm bảo nguồn giống tốt phục vụ cho mở rộng diện tích 2 cây trồng chủ lực này, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã nghiên cứu và sản xuất thành công giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, mở ra khả năng cung ứng giống với số lượng lớn, độ đồng đều cao và sạch bệnh.

Mô cây chuối giống được nuôi cấy trong điều kiện vô trùng.

Tại Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai, mô cây chuối giống được nuôi cấy trong điều kiện vô trùng, đảm bảo tuyệt đối để không bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài. Trung bình mỗi túi giống mô là 10 cây giống. Sau khoảng 2 tháng chăm sóc trong điều kiện đặc biệt, 10 cây giống sẽ phát triển thành 50 cây. Và sau khoảng 5 lần nhân giống, mất một năm thì cây giống được đưa ra vườn ươm chăm sóc, luyện cây cho cứng cáp trước khi chuyển đến tay người nông dân sản xuất.

"Nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô thì hệ số nhân giống lớn. Chất lượng cây đồng đều. Làm nuôi cấy mô ưu điểm là sạch bệnh, cây đảm bảo nguồn gốc và tiết kiệm thời gian nhân giống", kỹ sư Nguyễn Thị Huyền, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết.

Từ trong phòng mô đến tiêu chuẩn xuất vườn đối với cây chuối giống cần khoảng 5 tháng.

Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh hiện đã chủ động hoàn toàn kỹ thuật trong nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô đối với cây chuối và dứa. Để thực hiện được phương pháp này, đơn vị đã lựa chọn được nguồn vật liệu giống tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ canh tác của nông dân. Khi cây giống đạt chiều cao từ 40cm - 50cm là đủ tiêu chuẩn xuất vườn.

Trong năm nay, tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ trồng thêm 280 ha dứa, cần khoảng 20 triệu cây giống; 430 ha chuối, cần hơn 1 triệu cây giống. Với việc chuối, dứa cấy mô được sản xuất tại tỉnh sẽ góp phần giảm áp lực về giống cũng như giúp nông dân chủ động rải vụ tốt nhất.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết