Sáng chế ấn tượng của người nông dân vùng cao

06:02 12-06-2020 | :246

Laocaitv.vn - Trong quá trình trồng cây dược liệu, thì khó khăn và mất nhiều công sức nhất là việc tạo ra vài trăm lỗ nhỏ trên tấm nilon để che phủ đất. Vậy nhưng, qua thực tế sản xuất, nông dân Giàng Sao Chia, thôn Lả Rì Tàng, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà đã sang chế được thiết bị tạo lỗ hàng loạt trên nilon. Sáng chế của anh Chia đang được địa phương nhân rộng, để giảm bớt sức lao động cho nông dân.

Anh Chia lắp thiết bị tạo lỗ hàng loạt để trồng cây dược liệu.

Chỉ bằng vài thanh sắt, anh Giàng Sao Chia, đã thiết kế ra thiết bị tạo lỗ hàng loạt, và đã mang lại hiệu quả cao khi đưa vào ứng dụng trong thực tế. Anh Chia chia sẻ: “Thời gian trước làm bằng thủ công, mất rất nhiều công, 1 ngày chỉ làm được 5 - 6 luống thôi. Trong quá trình canh tác, tôi nghĩ ra thiết bị đục lỗ này, cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều”.

Vài năm trở lại đây, huyện Bắc Hà tập trung trồng các loại cây dược liệu theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Việc che phủ nilon đen sẽ giúp hạn chế cỏ dại và giữ được độ ẩm cho đất. Trước đây, nông dân trồng cây dược liệu tạo lỗ bằng cách dải linon đen, sau đó dùng tay, hoặc dao, kéo để khoét lỗ, cách làm này dễ làm rách nilon và tốn nhiều thời gian, công sức. Khi anh Chia sáng chế ra thiết bị đục lỗ hàng loạt, đã giúp bà con khu vực Tả Van Chư giải phóng hoàn toàn sức lao động, trong việc tạo lỗ trồng dược liệu bằng nilon đen che phủ đất.

Các lỗ trên tấm nilon được đóng theo khuôn, nhanh gọn, không bị rách nilon.

Khó khăn nhất trong việc làm khung là phải căn chỉnh để bề rộng của nilon đen vừa khít với khung quay của thiết bị buộc. Quá trình thiết kế, anh Chia cũng sử dụng nhiều khuôn tạo lỗ khác nhau để phù hợp với từng loại dược liệu. Nếu trồng cây cát cánh, thì mỗi hàng là 5 lỗ, tương đương với 5 cây cát cánh, nếu trồng cây đương quy thì mỗi hàng 4 lỗ, tương đương với 4 cây đương quy. Thiết bị tạo lỗ hàng loạt của anh Chia cần được nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh. Kỹ sư Trần Văn Sơn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết: “Tôi thấy thiết bị tạo lỗ hàng loạt của anh Chia rất hiệu quả. Khi chúng tôi hướng dẫn bà con nông dân trồng cây dược liệu, cũng giới thiệu loại thiết bị này cho bà con dùng. Mong rằng sẽ có nhiều sáng chế hiệu quả từ những người nông dân”.

Sáng chế của anh Chia được rất nhiều bà con nông dân trong thôn sử dụng.

Cùng với việc sáng chế ra thiết bị tạo lỗ hàng loạt trên nilon đen để trồng dược liệu, thì qua thực tế sản xuất, bà con xã Tả Van Chư cũng tự rút kinh nghiệm để không phải sử dụng đá chèn cạnh nilon quanh luống đất trồng dược liệu như trước đây, mà thay vào đó, bà con dùng những que nhỏ, ghim nilon xuống đất. Cách làm này giữ nilon chắc chắn và bà con cũng không phải thu dọn đá sau mỗi vụ canh tác./.

Ngọc Hà – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết