Sức lan tỏa từ các hội thi sáng tạo kỹ thuật

08:27 29-04-2020 | :247

Laocaitv.vn - Những năm qua, phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật trong quần chúng Nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sáng tạo ở các cấp, các ngành, tỉnh còn quan tâm chú trọng tổ chức các hội thi, cuộc thi sáng tạo. Qua đó, nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, cơ quan của tỉnh.

Thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật góp phần cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong những đơn vị tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật của tỉnh. Trong năm 2019, đơn vị đã có 17 đề tài cấp cơ sở, 61 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận, 6 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo khoa học của tỉnh đạt giải cao. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng xây dựng kế hoạch và lộ trình triển khai áp dụng các kết quả nghiên cứu, sáng kiến để cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh. Điều này đã giúp bệnh nhân được tiếp cận với các kỹ thuật mới trong điều trị, cho kết quả tốt và mang lại hiệu quả cao.

Ở khối doanh nghiệp, sáng tạo khoa học, kỹ thuật được xem là chìa khóa để nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Tại Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được triển khai rộng khắp, hiệu quả và thiết thực trong toàn đơn vị. Trong năm 2019, các Chi hội sáng tạo khoa học, kỹ thuật ở các phân xưởng đã tham gia thực hiện 7 đề tài nghiên cứu khoa học. Các đề tài đều cho kết quả tốt và đã ứng dụng vào quá trình sản xuất có hiệu quả cao. Ông Đoàn Vũ Long, Phó Giám đốc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai cho biết: "Chúng tôi cũng đã đăng ký với tổng công ty cũng như tập đoàn 7 đề tài và đã được cấp trên thẩm định đầu tư kinh phí thực hiện là 9,2 tỷ đồng và sẽ thực hiện trong năm 2020… Với các sáng kiến này khi được áp dụng vào thực tiễn sẽ đem lại hiệu quả rất to lớn, nâng cao năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động".

Các công trình, đề tài tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật đều được ứng dụng hiệu quả trong lao động, sản xuất.

Hầu hết các công trình, đề tài tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật đều là những sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật xuất phát từ thực tế hoạt động sản xuất, lao động và công tác, đều được các chuyên gia đánh giá cao và có khả năng áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội to lớn. Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, đã có gần 100 giải pháp sáng tạo tham gia dự thi, trong đó có 52 giải pháp đạt giải cấp tỉnh và 9 giải pháp đạt giải Trung ương. Ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: "Trong giai đoạn tới đây, liên hiệp hội sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ngành liên quan, đẩy mạnh công tác tham mưu cho UBND tỉnh và ban tổ chức hội thi cấp tỉnh trong việc chỉ đạo tuyên truyền và tổ chức hội thi trên địa bàn tỉnh".

Phong trào thi đua lao động, sáng tạo những năm qua đã được lan tỏa sâu rộng, phát huy tiềm năng sáng tạo của quần chúng, trở thành động lực khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, học tập của mọi đối tượng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 đề ra.

Vinh Quang – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết