Thách thức của tổ công nghệ số cộng đồng

14:47 01-09-2022 | :495

Laocaitv.vn - Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập được 888 tổ công nghệ số cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn với gần 3.500 thành viên. Vấn đề khó khăn nhất với các tổ là việc tiếp cận, nắm bắt kịp thời các thay đổi của công nghệ trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay.

Các thông tin được người dân nhanh chóng cập nhật qua nhóm Zalo.

Hiện nay thành quả của quá trình chuyển đổi số đã tác động tới tất cả các hoạt động của cuộc sống, mang lại giá trị thiết thực. Đặc biệt, thông qua mạng xã hội, các thông tin của tổ dân phố, khu dân cư đến được với người dân nhanh chóng và kịp thời hơn. Sau khi các tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập thì các nhóm Zalo của tổ dân phố sẽ có thêm hoạt động tuyên truyền về hoạt động chuyển đổi số của quốc gia, của tỉnh. Ông Cồ Duy Hiệp, tổ 10, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát cho biết: "Nếu không có nhóm này hướng dẫn bà con Nhân dân chúng tôi, với trình độ của người dân thì ít người có thể chuyển đổi được ngay. Nhưng được tổ công nghệ của tổ dân phố hướng dân chi tiết bản thân tôi nói riêng và bà con rất hưởng ứng và người ta dần dần chuyển sang điện thoại thông minh này".

Tại tất cả các tổ công nghệ số tại cộng đồng sẽ có thành phần gồm: Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố,  đại diện một số đoàn thể và các tình nguyện viên. Vấn đề khó khăn nhất của các tổ chính là việc tiếp cận kịp thời với những ứng dụng, công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi số. Ông Trần Văn Hiếu, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ công nghệ số tại cộng đồng thôn Đồng Quang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết: "Bây giờ tôi lên các trang mạng thăm nắm tình hình. Phải nghiên cứu, mày mò thì mới hiểu thêm lợi ích của công nghệ số rồi sau đấy mình mới triển khai đến người dân".

Thời gian tới 100% các thôn, tổ dân phố đều sẽ thành lập tổ công nghệ số cộng đồng.

Để tháo gỡ các vấn đề khó khăn cho tổ công nghệ số cộng đồng, bên cạnh các bộ tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng các ứng dụng số do Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành, tỉnh cũng cũng bổ sung thêm các tài liệu phù hợp với những nền tảng, công nghệ số hiện có; tập huấn, hướng dẫn bằng nhiều hình thức để nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ số cho các tổ. Ông Tăng Văn Hạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai cho biết: "Tới đây sẽ triển khai công tác tập huấn cho các tổ công nghệ công đồng và người dân bằng rất nhiều hình thức. có thể là trực tiếp, trực tuyến thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến của tỉnh. Hoặc thông qua hệ thống đào tạo mở đại trà của Bộ Thông tin và Truyền thông để có tài liệu cho các tổ và người dân".

Theo kế hoạch thì trong quý III năm nay, 100% các thôn, tổ dân phố đều sẽ thành lập tổ công nghệ số cộng đồng; tạo nền tảng cho quá trình chuyển đổi số tại cơ sở.

 Vinh Quang – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết