Thẩm định sáng kiến “Máy khử khuẩn bàn tay tự động” của Trường THCS Lý Tự Trọng

10:29 23-04-2020 | :368

Laocaitv.vn - Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đã có rất nhiều những sáng kiến hay được ra đời, một trong số đó là sáng kiến “Máy khử khuẩn bàn tay tự động” của thầy và trò trong Câu lạc bộ STEM, Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Lào Cai. Ý tưởng được xuất phát từ khuyến cáo của Bộ Y tế về việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước diệt khuẩn. Sáng kiến đã nhận được sự tư vấn về chuyên môn của Sở Y tế tỉnh.

“Máy khử khuẩn bàn tay tự động” được thiết kế gọn, nhẹ.

“Máy khử khuẩn bàn tay tự động” được thiết kế gọn, nhẹ, dễ sử dụng, tận dụng tối đa các linh kiện sẵn có. Máy cấu tạo gồm 5 bộ phận chính: Vỏ máy bằng nhựa bền chắc, mạch điều khiển, cảm biến, động cơ sử dụng nguồn điện 12V, vòi phun. Máy có một số ưu điểm nổi bật như: Không cần tiếp xúc với các thiết bị khử khuẩn, hạn chế nhiễm khuẩn do tiếp xúc bề mặt. Máy phun dung dịch khử khuẩn dưới dạng sương mù, do đó bàn tay được phủ đều dung dịch giúp tăng hiệu quả khử khuẩn. Thời gian dung dịch khử khuẩn được phun ra nhanh (khoảng 2-3 giây) với một lượng vừa đủ, giúp tiết kiệm được dung dịch và thời gian, rất phù hợp lắp đặt tại các nơi công cộng như bệnh viện, trường học... Máy hoạt động tin cậy và chắc chắn 24/24 giờ, có thể thay đổi cấu hình thành dạng 1 hoặc 2 vòi phun tùy yêu cầu sử dụng.

Đến trải nghiệm, đánh giá và góp ý để hoàn thiện thiết bị, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đã đánh sản phẩm có tính ứng dụng cao, giá tốt. Tuy nhiên, để có thể hoàn chỉnh sản phẩm đưa ra sử dụng rộng rãi thì nhóm cần nghiên cứu, hoàn thiện một số chi tiết như: Thiết kế, điều chỉnh dung tích bình chứa, dung dịch khử khuẩn dạng lớn hơn để phục vụ nơi đông người; mỗi máy nên trang bị thêm tấm thảm có tẩm dung dịch Cloramin B để người sử dụng đứng lên, khử khuẩn đồng thời cả giày, dép của người sử dụng. Sở Y tế cũng để nghị nhà trường hoàn thiện hồ sơ để trình Sở Khoa học công nghệ công nhận sáng kiến.

Trường THCS Lý Tự Trọng đang tiếp tục nghiên cứu để đưa sản phẩm ra phục vụ rộng rãi.

Hiện Câu lạc bộ STEM, Trường THCS Lý Tự Trọng đang gấp rút cải tiến, sản xuất để kịp thời gửi tới cộng đồng sản phẩm này. "Máy khử khuẩn bàn tay tự động” được ra đời mong muốn sẽ phục vụ kịp thời cho các bạn học sinh khi đi học; các cơ quan đơn vị khi đi làm trở lại sau thời gian nghỉ giãn cách và có thể phục vụ các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Thời gian tới, Câu lạc bộ STEM sẽ tiếp tục nghiên cứu cho ra các sản phẩm hiệu quả, đa dạng hơn để góp phần phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh./.

Tin, ảnh: Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết