Thanh niên tiên phong chuyển đổi số để thay đổi cuộc sống

15:37 22-10-2022 | :313

Laocaitv.vn - Tích cực tham gia bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, thế hệ trẻ hôm nay cũng luôn tiên phong đi đầu, tiếp cận với những cái mới. Điều đáng quý của rất nhiều bạn trẻ trong tỉnh thời gian qua là đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của cuộc sống và bước đầu mang lại giá trị thiết thực. 

Anh Vàng Chẩn Hùng (ảnh trên), thôn Pờ Hồ, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương là một trong những thanh niên đầu tiên đưa cây na Thái về trồng trên đất Thanh Bình. Với diện tích 1 ha, mỗi vụ cho thu 1 tấn quả. Quả na to, đẹp nhưng tiêu thụ lại khó khăn, chủ yếu là bán lẻ tại chợ xã, anh Hùng đã lên mạng internet, học cách bán hàng online qua các mạng xã hội. Từ đây, quả na của gia đình tiếp cận được với nhiều khách hàng và có tới 2/3 sản lượng đã được bán hàng qua các kênh này. Anh Hùng chia sẻ: "Công nghệ phát triển, tôi đăng bài trên Facebook, khách hàng toàn quốc đặt mua, sản phẩm rất dễ tiêu thụ".

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ ở vùng cao đã tiếp cận với hình thức bán hàng qua mạng. Điều này đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa người nông dân với khách hàng. Từ đó, hiệu quả sản xuất, kinh doanh được nâng lên rõ rệt. Anh Vũ Đình Khánh, thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương cho biết: "Nếu bán truyền thống như trước đi chợ bán được 1 phần thì bán hàng qua mạng tăng thêm được vài phần nữa. Khách mua hàng sẽ nhiều hơn tôi bán khắp trong huyện, tỉnh đều có. Tôi đăng trên mạng thì đến khách hàng rất nhanh, không phải qua các bước trung gian, vận chuyển, quả tươi, chất lượng, ngon hơn".

Ứng dụng công nghệ số đã mang lại giá trị thiết thực. 

Có thể thấy, chuyển đổi số đã len lỏi tới tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Từ đó giúp Nhân dân dần làm quen với các tiện ích của các ứng dụng số hoá. Đặc biệt, hiện nay thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng, các ứng dụng của chuyển đổi số đang mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống Nhân dân. Ông Phạm Xuân Thái, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Mường Khương cho biết: "Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa và tiếp tục có các lớp tập huấn cho người dân, tổ công nghệ số cộng đồng. Tập huấn trực tiếp để người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ này".

Trong giai đoạn tới, hoạt động chuyển đổi số của tỉnh được xác định là sẽ tập trung vào các hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, thu hẹp khoảng cách số giữa các khu vực dân cư thành thị, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, mang lại giá trị mới cho người dân, doanh nghiệp. Và lực lượng tiên phong thực hiện định hướng này chính là những người trẻ.

 Vinh Quang – Ngọc Dương

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết