Thiết bị bay không người lái phục vụ nông nghiệp

21:30 05-03-2021 | :518

Laocaitv.vn - Lần đầu tiên, thiết bị phun thuốc bảo vệ thực vật không người lái được Công ty Cổ phần Phong Hải Lào Cai thử nghiệm ở vùng chè xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng đã mở ra hướng sản xuất mới tiết kiệm công lao động, thời gian và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất.

Việc sử dụng thiết bị không người lái đã góp phần mở ra cơ hội hỗ trợ đắc lực cho nông dân Lào Cai trong việc sản xuất.

10 lít nước pha với thuốc bảo vệ thực vật có thể phun cho 1 ha chè trong khoảng nửa tiếng, đó là công năng của thiết bị bay được sử dụng vào phục vụ sản xuất nông nghiệp ở xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng. So với dùng sức người thì thiết bị không người lái chỉ làm việc trong khoảng nửa tiếng. "Sử dụng thiết bị không người lái đã đẩy nhanh tiến độ lên gấp vài trăm lần, tiết kiệm cho nông dân chúng tôi quá lớn về công. Tiến tới, chúng tôi sẽ áp dụng cách làm này trên toàn bộ cây trồng", ông Đỗ Băn Tuyên, thôn Phú Lâm, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng chia sẻ.

Thiết bị không người lái phun dung dịch thuốc đã pha dưới dạng sương mù, phủ đều trên bề mặt lá ở độ cao cách mặt lá từ 2 - 3 m. Vì thế, sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc phòng và trừ sâu bệnh hại cây trồng. Theo tính toán, lượng thuốc phun cho mỗi ha là như nhau nhưng phần tiết kiệm lớn nhất là thời gian.

"Thời gian tới, phía công ty cũng sẽ có chủ trương đầu tư thiết bị bay để làm dịch vụ, phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè cho vùng nguyên liệu của huyện Bảo Thắng", ông Đỗ Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phong Hải Lào Cai nói.

Trên thực tế, thiết bị bay không người lái có thể bay lên cao đến khoảng 30 m, vì thế, những cây lâm nghiệp như mỡ, quế đang là mùa sâu ăn lá non gây hại cũng có thể đưa thiết bị này vào sử dụng.

Ngọc Hà – Tuấn Nam – Duy Trinh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết