Trường Cao đẳng Lào Cai chế tạo thành công máy cấp gạo tự động

14:46 22-04-2020 | :271

Laocaitv.vn - Với mong muốn được chia sẻ khó khăn cùng Nhân dân vùng cao, đồng bào người dân tộc thiểu số đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19, nhóm giảng viên Khoa Điện - Điện tử và Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Lào Cai đã nghiên cứu chế tạo thành công máy cấp gạo tự động thông minh với nhiều tính năng ưu việt.

Máy cấp gạo tự động được thiết kế với hai bộ phận chính gồm: Hệ điều khiển và hệ thống cấp gạo. Trong đó, hệ điều khiển có thể bằng nút ấn hoặc được điều khiển tự động từ xa bằng smartphone thông qua camera giám sát, lượng gạo được đo lường chính xác nhờ hệ thống cân điện tử, vận hành tự động van đóng cửa xả bằng khí nén để đưa gạo ra. Máy cũng tự động thống kê số lượt cấp phát, có thể nhận dạng đối tượng và cảnh báo hết gạo dự trữ trên thùng.

Máy phát gạo tự động do Trường CĐ Lào Cai chế tạo có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Máy cấp gạo lưu động được nhóm giảng viên Trường Cao đẳng Lào Cai thiết kế, chế tạo dựa trên ý tưởng của nhóm phóng viên báo chí tỉnh Lào Cai và sự hỗ trợ đắc lực về vật tư của ngân hàng Vietcombank Lào Cai. Bên cạnh những tính năng ưu việt so với các cây "ATM gạo" từng được triển khai, máy cấp gạo tự động này được thiết kế nhỏ gọn có thể tháo rời, lắp ghép lại khi vận chuyển lưu động đến các thôn, bản vùng cao, vùng xa.

Ngay sau khi hoàn thành, máy phát gạo tự động đã được triển khai hoạt động tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa. Sau đó, các đơn vị tổ chức dự kiến sẽ thực hiện nhiều chương trình phát gạo từ thiện bằng máy phát gạo tự động tại các xã vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Máy phát gạo tự động được triển khai tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Để phát huy hiệu quả của dự án, đơn vị tổ chức rất mong nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Tất cả hướng tới mục tiêu chia sẻ, hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết