Xây dựng bệnh viện thông minh không giấy tờ

12:34 30-10-2019 | :304

Laocaitv.vn - Ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám, chữa bệnh là xu hướng tất yếu, giúp người dân đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi, đồng thời giúp các y sĩ, bác sĩ truy xuất nhanh thông tin người bệnh, hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, X-quang, siêu âm… theo dõi lập y lệnh và kê đơn thuốc. Từ đó, giúp công tác khám, chữa bệnh hiệu quả hơn.  

Khoa Khám bệnh của Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai mỗi ngày tiếp nhập trên 800 lượt người đến làm thủ tục đăng ký khám, chữa bện. Trung bình, giờ hành chính, mỗi cán bộ, nhân viên tại đây tiếp nhận hơn 200 lượt người. Mặc dù vậy, nhân dân khi đến khám, chữa bệnh đều hoàn toàn hài lòng và yên tâm khi các thủ tục được xử lý khá nhanh chóng.

Bằng thao tác sử dụng máy đọc truy xuất số liệu thẻ bảo hiểm y tế QR-Code, toàn bộ dữ liệu thông tin cá nhân của người bệnh đã được trích xuất nhanh và chính xác. Với những người không có thẻ bảo hiểm y tế, trong lần nhập thông tin đầu tiên tại bệnh viện sẽ được cấp một mã số định danh, từ đó về sau toàn bộ hồ sơ bệnh án đều được lưu trữ trên hệ thống và có thể trích xuất thông qua mã số định danh đó. Nhờ vậy, chỉ cần một vài thao tác trên máy tính, không quá 10 giây là các cán bộ, nhân viên của bệnh viện có thể trích xuất hồ sơ phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân.  

Trích xuất thông tin người bệnh qua thẻ BHYT bằng máy quét QR-Code.

Xây dựng mô hình bệnh viện thông minh cần có sự đồng bộ, từ cơ sở vật chất đến trang thiết bị phải hiện đại, nhất là hạ tầng công nghệ thông tin. Cùng với đó là vấn đề bảo mật an ninh mạng cũng rất quan trọng, đòi hỏi bệnh viện phải ưu tiên và có chính sách đầu tư hợp lý. Ði cùng với sự đầu tư cơ sở vật chất thì nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định. Ông Trần Bình An, Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, phụ trách mảng công nghệ thông tin của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, là cơ sở y tế tuyến đầu của tỉnh, bệnh viện luôn có số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị rất lớn, vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành tại đơn vị càng có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm tải áp lực hành chính đối với các y, bác sỹ, nhân viên y tế, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Từ năm 2016, bệnh viện đã triển khai Hệ thống thông tin Quản lý tổng thể Y tế HSOFT theo thời gian thực, một phần mềm phát triển dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến hiện nay. Từ khâu tiếp nhận người dân khám chữa bệnh đến khi thanh toán viện phí đều thông qua một chuỗi hệ thống quản lý điện tử. Khi người dân đến khám bệnh, điều trị, tất cả các thông số cần thiết như tên, tuổi, số liệu nhận dạng, quá trình điều trị bệnh... đều được ghi lại trong một file hồ sơ bệnh nhân được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của bệnh viện. Nếu đã điều trị tại bệnh viện trước đó, hệ thống sẽ tìm lại hồ sơ của bệnh nhân; từ đó, có thể nhanh chóng thiết lập lại các số liệu để các bác sĩ có thể tạo lập phác đồ điều trị thích hợp. “Tất cả các bệnh nhân đến khám đều được cấp một mã số, cán bộ chỉ cần dùng thiết bị là có thể tìm lại được thông tin về bệnh nhân, điều này đã rút ngắn rất nhiều thời gian cho người bệnh, cũng như rút ngắn thời gian khám chữa bệnh giữa các khoa, phòng”, ông An cho biết thêm.

Tất cả thông tin về bệnh nhân đều được quản lý trên phần mềm.

Nhằm hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh không giấy tờ, quan điểm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là luôn quan tâm đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục người bệnh. Đơn vị đã xây dựng được đội ngũ chuyên môn có năng lực vững vàng đảm nhiệm ứng dụng công nghệ thông tin; thường xuyên cử cán bộ, y, bác sỹ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực công nghệ thông tin. Đến nay, hầu hết cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện đều có thể sử dụng thành thạo máy tính, internet và trao đổi công việc thông qua các ứng dụng, phần mềm quản lý bệnh viện trong hoạt động chuyên môn.

Bác sĩ Bùi Việt Quý, Phó Giám đốc Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, mục tiêu đơn vị đang hướng tới là sẽ triển khai bệnh án điện tử, bởi đây là một trong những nội dung quan trọng về lĩnh vực y tế trong Đề án xây dựng đô thị thông minh của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018 - 2025. Hồ sơ bệnh án điện tử làm tăng tính minh bạch, thuận lợi cho việc tra cứu được tiền sử, quá trình chữa bệnh của người bệnh cũng như những xét nghiệm hiện tại giúp quá trình khám, chữa bệnh hiệu quả hơn. Bác sĩ Bùi Việt Quý cho biết thêm: “Trong quản lý tất cả các lĩnh vực như khám chữa bệnh, vật tư, con người đều được bệnh viện áp dụng công nghệ thông tin. Nếu không có công nghệ thông tin thì sẽ rất khó khăn cho bệnh viện, vì các chỉ định lâm sàng, xét nghiệm… đều sử dụng phần mềm”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã và đang hướng tới xây dựng mô hình mẫu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản trị, khám, chữa bệnh nhằm tăng hiệu quả điều trị cũng như sự hài lòng của người bệnh, đồng thời, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế tuyến dưới.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết