Xây dựng bệnh viện thông minh, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

11:34 10-10-2021 | :518

Laocaitv.vn - Bệnh viện thông minh là bệnh viện hoạt động dựa trên các quy trình được tối ưu hóa và tự động hóa trên môi trường Công nghệ thông tin - Truyền thông gồm các công cụ máy móc được kết nối với nhau, đặc biệt là dựa trên internet vạn vật, phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh. Đáp ứng xu thế này, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã ứng dụng nhiều tiện ích của công nghệ thông tin vào quá trình thăm, khám và giải quyết các thủ tục hành chính khác. Qua đó, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, tiết kiệm thời gian cho người dân và các y, bác sĩ.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai mỗi ngày tiếp nhận trên 800 lượt người đến làm thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh. Nếu như trước kia, các giấy tờ, phiếu thăm khám hay như thanh toán bảo hiểm y tế phải thực hiện trên giấy, rất mất thời gian. Thì nay, nhờ áp dụng các tiện ích của công nghệ thông tin việc thực hiện các thủ tục hành chính đã đơn giản hơn rất nhiều. Bác sỹ Trần Thị Huyền Thúy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: "Quản lý theo phần mềm thì đôi lúc bệnh nhân là đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi khi hỏi bệnh không được thì chúng tôi bật máy lên để kiểm tra. Thông tin trên máy rất là đầy đủ. Bệnh nhân từng khám bệnh, tiền sử ra sao thì đều lưu hết, giúp ích cho bác sỹ, quản lý bệnh nhân rất tốt".

Tháng 8/2020, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lào Cai đã áp dụng sử dụng phần mềm quản lý thông tin bệnh viện. Thông tin bệnh nhân được quản lý xuyên suốt từ khi vào viện đến thanh toán ra viện bằng mã vạch. Quá trình đón bệnh nhân đến khám bệnh được thực hiện bằng hệ thống gọi số và lấy số tự động thay vì phải đến xếp hàng lấy số như trước đây. Việc quản lý hệ thống xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm cũng đều được thực hiện tự động qua mạng, giúp giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Đến nay, 100% các khoa lâm sàng đều thực hiện bệnh án không viết tay.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh phấn đấu đạt chuẩn bệnh viện thông minh vào năm 2023.

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, theo đánh giá, phần mềm quản lý thông tin bệnh viện, không chỉ hỗ trợ tích cực trong công tác khám, chữa bệnh, phần mềm còn được tích hợp và triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt. Công tác quản lý, điều hành khám chữa bệnh của đơn vị được nâng cao rõ rệt, giảm chi phí dành cho văn phòng phẩm và tránh thất thoát thuốc. Ông Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói: "Phần mềm này khá tiện ích, tích hợp được tất cả các phần mềm, như các hoạt động của bệnh viện, hồ sơ sức khỏe, khi bệnh nhân vào viện đều được quản lý, cả công tác điều hành, nhân sự, phần mềm hoạt động rất hiệu quả".

Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, tích hợp thêm nhiều tiện ích hiện đại, đây cũng chính là cơ sở để xây dựng bệnh viện không giấy tờ, tiến tới đạt chuẩn bệnh viện thông minh vào năm 2023.

Thế Long - Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết