Các nhà máy tăng cường tiết kiệm điện

11:23 01-06-2023 | :385

Laocaitv.vn - Trong bối cảnh thiếu nguồn cung điện do nắng nóng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các giải pháp đảm bảo tiết kiệm điện. Đặc biệt là đối với các nhà máy sản xuất công nghiệp có mức tiêu thụ điện năng lớn, việc tiết kiệm điện là ưu tiên hàng đầu lúc này.

Các nhà máy sản xuất tăng cường duy tu, bảo dưỡng phương tiện để chống tổn thất điện năng.

Trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp không ít khó khăn, thì nhiều doanh nghiệp còn phải đối mặt với áp lực về tăng giá điện. Bởi vậy, đổi mới công nghệ, sử dụng các thiết bị tiêu hao điện năng ít là hướng đi của nhiều nhà máy.

Tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời, để sử dụng điện tiết kiệm, đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình. "Hiện nay, các thiết bị chiếu sáng sử dụng đèn sợi đốt tiêu hao nhiều năng lượng, chúng tôi đã thay bằng những bóng đèn led, bố trí hợp lý tránh giờ cao điểm, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, cũng tiết kiệm năng lượng không gây quá tải", ông Nguyễn Anh Tú, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời cho biết.

Theo ngành Công Thương, về cơ bản nguồn điện năng của Lào Cai vẫn đủ cung cấp cho sinh hoạt và nhu cầu sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ngành vẫn chỉ đạo các nhà máy sản xuất áp dụng quy trình vận hành, chế độ duy tu, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị trong dây chuyền sản xuất để chống tổn thất điện năng, bố trí quy trình sử dụng điện hợp lý, khoa học. "Sản xuất ban đêm giá thành điện thấp, chi phí giá thành thấp từ việc đó sẽ tiết kiệm điện. Thời gian tới, trên địa bàn tỉnh việc cắt điện luân phiên có thể xảy ra nhưng ở giới hạn cho phép", ông Hoàng Văn Thuân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai nói.

Tiết kiệm điện không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ngành Điện cũng phối hợp với các khách hàng sản xuất công nghiệp có mức tiêu thụ điện năng lớn để tư vấn và đề nghị xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Ngành cũng triển khai một số công trình chống quá tải đường dây, xây dựng mới trạm biến áp giảm bán kính cấp điện. "Giải pháp của Công ty Điện lực Lào Cai cũng như của tập đoàn được thực hiện đồng bộ. Tỉnh cũng có nhiều văn bản chỉ đạo Sở Công thương, chỉ đạo ngành Điện và các địa phương có những chương trình mục tiêu quan trọng để tiết kiệm điện", ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho hay.

Nắng nóng gay gắt và kéo dài, tình trạng thiếu điện sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu không chủ động các giải pháp căn cơ trong việc cung ứng. Tiết kiệm điện nói chung, đối với các nhà máy sản xuất công nghiệp nói riêng là yêu cầu bắt buộc, không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trung Kiên - Xuân Anh

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết