Hạt giống nơi đầu nguồn

16:37 03-06-2023 | :206

 

Laocaitv.vn - Ông Ly Seo Phảng là một trong những người tiên phong đưa cây chuối về trồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, mang lại sự đổi thay to lớn cho vùng đất nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Cách đây hơn 5 năm, ông Ly Seo Phảng lại tiếp tục đưa cây xoài về với Lũng Pô thay thế cây chuối, mở ra hướng phát triển kinh tế mới hiệu quả, bền vững hơn. Với sự năng động, quyết đoán, ông Ly Seo Phảng xứng đáng được coi như “hạt giống quý" nơi "đầu sông, đầu suối".

Ông Ly Seo Phảng là một trong những hộ đầu tiên tại Lũng Pô trồng chuối để thay thế cho ngô, sắn kém hiệu quả. Song cũng chính ông lại là người mạnh dạn phá bỏ cây chuối bởi đầu ra bấp bênh, tiếp tục tìm những hướng phát triển kinh tế mới bền vững hơn. "Trước ở đây trồng sắn, trồng chuối và ngô nhưng thu nhập không cao. Thấy ở nơi khác người ta trồng xoài cho thu nhập tốt nên tôi trồng theo", ông Ly Seo Phảng chia sẻ. 

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, ông Phảng (trái) còn cung cấp cây giống và hướng dẫn người dân trong thôn trồng xoài.

Được trồng vào cuối năm 2017, đến năm 2019, vườn xoài của ông Phảng đã bói quả. Hai năm tiếp theo, mỗi năm, 1.000 gốc xoài mang lại cho gia đình ông Phảng nguồn thu trên 250 triệu đồng. Năm 2022, dù giá xoài xuống thấp, song ông Phảng vẫn bán được gần 100 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây trồng mới, anh Lù Seo Lử, một người dân trong thôn đã quyết tâm học theo ông Phảng trồng xoài. Anh Lử cho biết: "Thấy ông Ly Seo Phảng trồng xoài bán cũng hiệu quả nên tôi chuyển sang trồng xoài. Ông Phảng cũng cung cấp giống xoài cho tôi trồng, bây giờ cây phát triển nên cũng yên tâm". 

Đến nay, đã có gần 30 hộ dân ở Lũng Pô quyết định lấy cây xoài làm cây giảm nghèo cho gia đình, nâng tổng diện tích xoài của thôn lên 20 ha.

Ông Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung, huyện Bát Xát cho biết: "Chúng tôi tiếp tục phát triển vùng trồng ra các thôn khác có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai tương đồng như ở Lũng Pô, tạo ra sản phẩm hàng hóa trong thời gian tới. Xã cũng tiếp tục kiến nghị với cấp trên để cung cấp mã vùng trồng để bà con thuận tiện trong tiêu thụ, yên tâm trong quá trình sản xuất". 

Cây xoài đem lại thu nhập cao cho gia đình ông Ly Seo Phảng.

Năm nay nắng nóng, năng suất và sản lượng phần nào bị ảnh hưởng, nhưng bà con Lũng Pô kỳ vọng xoài sẽ được giá. Bởi tuy mới chớm đầu mùa, song đã có nhiều tư thương đến thăm nắm, đặt mua xoài. Đây cũng là niềm vui của ông Ly Seo Phảng, người tiên phong mang những mùa quả ngọt cho mảnh đất nơi đầu nguồn biên giới. 

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết